Nếu không ăn, một người có thể sống sót trong khoảng vài tuần. Nhưng một người đàn ông Scotland đã phá vỡ quy luật này bằng cách nhịn ăn trong 392 ngày, tức hơn 1 năm.

Giới hạn thời gian một người có thể sống sót nếu không ăn là rất phức tạp; nếu thiếu nước một người khó có thể trụ quá một tuần, nhưng khả năng nhịn đói thì có sự khác biệt rất lớn theo từng người. Ví như trường hợp của Angus Barbieri, một người đàn ông Scotland đã từng nhịn đói trong suốt 392 ngày, từ tháng 6/1965 đến tháng 7/1966.

Trường hợp nhịn ăn của anh trên mặt báo. (Ảnh: Internet)

Không có nhiều tư liệu về quá trình nhịn ăn của Barbiery: Chỉ có vài bài báo cũ và một báo cáo của bác sĩ của anh, đăng trên Tạp chí Y học Postgraduate Medical năm 1973. Theo báo cáo đó, Barbieri đã bước vào Khoa Dược của Bệnh viện Hoàng gia Dundee trước thời điểm nhịn ăn hơn một năm để nhờ giúp đỡ.

Lúc đó, anh bị chẩn đoán “béo phì quá mức”, với cân nặng lên đến 207 kg. Các bác sĩ quyết định cho anh nhịn ăn ngắn ngày, vì cho rằng cách này sẽ giúp anh giảm cân, nhưng họ không có ý định kéo dài thời gian quá lâu. Sau nhiều ngày rồi nhiều tuần nhịn ăn, Barbieri cảm thấy muốn được tiếp tục việc này.

Anh Barbieri, trước khi nhịn ăn. (Ảnh: Internet)

Sau hơn 40 ngày nhịn ăn, và tiến vào ngưỡng được cho là nguy hiểm, anh đã tự đặt cho mình một mục tiêu mà thoạt nghe có vẻ điên rồ – giảm xuống “mức cân nặng lý tưởng” 49 kg. Vì vậy anh đã tiếp tục nhịn ăn. Một điều bất ngờ với các bác sĩ là, trong suốt quá trình nhịn ăn anh chủ yếu dành thời gian ban ngày ở nhà, chỉ đến bệnh viện để kiểm tra thường xuyên và ở lại vào ban đêm.

Kết quả kiểm tra đường trong máu thường xuyên cho thấy lượng đường trong máu của anh giảm mạnh, dấu hiệu chỉ có khi không ăn. Dù vậy, cơ thể anh vẫn hoạt động bình thường. Cứ như vậy, nhiều tuần biến thành nhiều tháng.

Xuyên suốt quá trình nhịn ăn, Barbieru uống vitamin nhiều lần, bao gồm ka-li và Na-tri. Anh được phép uống cà phê, trà và nước soda, tất cả chúng đều không chứa calo. Anh cho biết đôi lúc anh có bỏ chút đường hay sữa vào trà, đặc biệt trong vài tuần cuối cùng quá trình nhịn ăn.

Kết thúc quá trình nhịn ăn gian khổ, cân nặng Barbieri giảm xuống còn khoảng 81 kg. Năm năm sau, anh vẫn giữ được ‘phong độ’ của mình, khi chỉ tăng cân một chút, đạt 89 kg.

nhịn ăn trongAnh Barbieri thưởng thức bữa sáng đầu tiên sau khi nhịn ăn 392 ngày. (Ảnh: Internet)

Trước bữa ăn đầu tiên sau quá trình nhịn ăn gian khổ, anh cho biết đã quên mất mùi vị của đồ ăn. Vào bữa sáng hôm đó, anh đã dùng trứng luộc, một lát bánh mì phết bơ và một cốc cà phê đen.

Hôm sau khi trao đổi với một phóng viên, anh cho biết: “Tôi đã ăn hết quả trứng và cảm thấy rất no”.

Đây có thể là một trong những trường hợp nhịn ăn với mức thời gian kỷ lục từng được ghi nhận. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là mức thời gian lớn nhất, nếu xét đến trường hợp của hành giả Yogi người Ấn Độ Prahlad Jani. Ông tuyên bố đã sống hơn 70 năm mà không ăn không uống và đã từng được các nhà khoa học khám nghiệm. Trường hợp của ông cho thấy tiềm năng của cơ thể người quả thật phi thường.

Xem thêm về trường hợp của ông Jani:

Tuy nhiên, đối với người bình thường, chúng tôi không khuyến khích việc nhịn ăn dài ngày như một biện pháp giảm cân, vì nó có thể gây nên những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong.

Quý Khải

Xem thêm:

Từ Khóa: