Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số trường hợp nổi tiếng về những người tuyên bố không ăn không uống trong nhiều năm, nhưng vẫn khỏe mạnh. Tuy vậy, các cuộc điều tra khoa học ủng hộ cho những tuyên bố này vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi.

Theo khoa học hiện nay, cơ thể con người chỉ có thể sống sót vài ngày mà không có nước, và từ 30 đến 40 ngày nếu không có đồ ăn. Một số người – được truyền cảm hứng từ những tuyên bố về khả năng nhịn ăn liên tục, trường kỳ – đã thử nhịn ăn và kết quả là các tổn thường nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến mất mạng.

Nhưng từ lâu, trong Phật giáo đã có truyền thuyết kể về những người rời bỏ thế gian để lên núi tu luyện có khả năng sống sót mà không cần thức ăn hay nước uống. Cơ thể của họ được cho là đã tiến nhập sang một trạng thái khác, và do nhu cầu ăn uống sẽ cản trở họ tập trung trong quá trình thiền định kéo dài, nên họ đã có thể khống chế nhu cầu này một cách siêu thường.

Ram Bahadur Bomjon, một Phật tử trẻ tuổi

Năm 2005, Ram Bahadur Bomjon, một tín đồ Phật giáo trẻ tuổi người Nepal, đã thiền định liên tục trong 8 tháng mà không ăn không uống, và được tách biệt khỏi sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua một hàng rào chắn.

Một đội làm phim của kênh Discovery đã tiến hành ghi hình cậu liên tục không ngừng nghỉ trong 4 ngày, 4 đêm để xác nhận rằng trong khoảng thời gian này, cậu không nhận được bất kỳ nguồn cung thực phẩm từ bên ngoài. Bộ phim tài liệu đặc biệt về cậu có tên “The Boy With Divine Powers” (Chàng trai với quyền năng siêu thường).

Ram Bahadur Bomjon (Richard Josephson/Wikimedia Commons)
Ram Bahadur Bomjon (Ảnh: Richard Josephson/Wikimedia Commons)

“Sau 96 giờ quay phim liên tục, Ram đã đi ngược quy luật của khoa học hiện đại khi tiếp tục thiền định mà vẫn sống sót”, bộ phim tài liệu tuyên bố. Những nhà làm phim tài liệu nói, nếu đây là một trò bịp thì nó hẳn phải được dàn dựng rất chi tiết và công phu.

Xem thêm:

Một số người đã trao đổi với kênh Discovery rằng việc thực hành nhịn ăn như vậy thường được che giấu khỏi tầm mắt công chúng, và là một phần của phương pháp tu luyện bí truyền.

Hira Ratan Manek, người đàn ông ngắm mặt trời

Vào những năm 90, Hira Ratan Manek  – một kỹ sư cơ khí đã nghỉ hưu người Ấn Độ – đã làm sống lại một truyền thống cổ xưa: phương pháp ngắm mặt trời. Ông tuyên bố rằng, kể từ năm 1995, ông đã duy trì sự sống nhờ năng lượng từ Mặt trời, ông hấp thụ chúng bằng cách ngắm Mặt trời lúc bình minh và hoàng hôn. Chỉ thỉnh thoảng ông mới uống trà, cà phê, và sữa.

Hira Ratan Manek (Wikimedia Commons)
Hira Ratan Manek (Ảnh: Wikimedia Commons)

Có những tin đồn về việc NASA đã từng nghiên cứu ông Manel và xác nhận khả năng thần kỳ của ông, và điều này đã làm dấy lên sự tranh cãi. Trong trao đổi với Tiến sĩ Mercola, người viết về phương pháp ngắm mặt trời trên blog của mình, ông Manek đã nói rằng: “Các phương tiện truyền thông đôi lúc đã đưa tin quá vội vã, tôi chưa từng nói điều gì về NASA. Những ai muốn tin, họ sẽ tin, và những ai không muốn tin, thì đối với họ, bất kỳ lời giải thích nào cũng đều vô ích”.

“Những ai muốn tin, họ sẽ tin, và những ai không muốn tin, thì đối với họ, bất kỳ lời giải thích nào cũng đều vô ích”.

— Hira Ratan Manek

Tiến sĩ Sudhir Shah, nhà thần kinh học người Ấn Độ đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình cho Manek, và quyết định xác nhận tính chân thật của trạng thái nhịn ăn trường kỳ của ông.

Trong bộ phim tài liệu “Ăn Mặt trời” năm 2011 của đạo diễn Peter Sorcher, Manek bị cho là một kẻ lừa đảo. Trong phim, Manek được chụp ảnh bên cạnh đồ ăn, mặc dù Manek nói rằng ông chỉ chụp ảnh cùng với nó. Bộ phim tài liệu đưa ra một bức thư nói là do chính tay Manek viết, trong đó ông xin lỗi vì đã nói dối về việc nhịn ăn. Tuy nhiên, Manek chưa từng thừa nhận như vậy ở bất cứ đâu.

Bác sĩ nhãn khoa B. Ralph Chou đã cảnh báo về các mối nguy hại của việc ngắm Mặt trời trong một bài viết trên trang web của NASA: “Khoảng thời gian duy nhất để có thể nhìn Mặt trời trực tiếp bằng mắt thường là khi diễn ra nhật thực toàn phần, khi mặt trăng hoàn toàn che khuất Mặt trời… Ngay cả khi 99% bề mặt Mặt trời (quang quyển) bị che khuất trong các giai đoạn cục bộ của nhật thực, thì phần Mặt trời chưa bị che khuất hình trăng lưỡi liềm còn lại vẫn có cường độ đủ mạnh để gây ra một vết bỏng võng mạc, mặc dù khi đó độ sáng chỉ tương đương với thời điểm chạng vạng (hoàng hôn hoặc bình minh)”.

Prahlad Jani, Hành giả Yoga

Tương tự, tiến sĩ Shah cũng đã lên tiếng ủng hộ Prahlad Jani, một hành giả Yoga, người đã tuyên bố thoát khỏi các nhu cầu thông thường của cơ thể con người. Từ ngày 22/4 đến 6/5/2010, TS Shah và nhóm nghiên cứu của ông nói rằng họ đã liên tục giám sát Jani để đảm bảo rằng ông không thể ăn hay uống thứ gì trong khoảng thời gian này.

Nghiên cứu này đã được phát sóng trên một kênh truyền hình Ấn Độ. Sanal Edamaruku, nhà văn và chủ tịch của Hiệp hội Duy lý Ấn Độ, đã bác bỏ nghiên cứu này với lý do còn nhiều thiết sót. Trong một bài viết cho tờ The Guardian của Anh, ông dẫn ra một số sơ hở mà ông quan sát được: “Một đoạn video chính thức cho thấy Jani thỉnh thoảng di chuyển ra khỏi phạm vi quan sát của camera; ông được cho phép gặp gỡ người hâm mộ và thậm chí có thể rời căn phòng thí nghiệm đã được niêm phong để tắm nắng; các hoạt động súc miệng và tắm rửa thường xuyên của ông chưa được giám sát đầy đủ…”

Xem thêm về trường hợp của ông Jani:

Michael Werner, một nhà hóa học phương Tây


Tiến sĩ Michael Werner. (Ảnh: at-verlag.ch)

Không chỉ những người tu luyện tinh thần phương Đông mới tuyên bố có khả năng sống sót mà không cần ăn uống. Tiến sĩ Michael Werner đã thực hành phương pháp ngắm Mặt trời và tuyên bố rằng ông đã sống qua nhiều năm mà không cần ăn uống.

Bản tóm tắt chính thức cuốn sách có tiêu đề “Sức sống từ ánh sáng: Liệu có thể sống mà không cần ăn? Một nhà khoa học miêu tả các trải nghiệm của ông”, có ghi: “Michael Werner đã đưa ra một thách thức mới với những người còn hoài nghi. Là một người đàn ông có gia đình ở độ tuổi 50, ông có tấm bằng tiến sĩ hóa học và hiện là giám đốc điều hành một viện nghiên cứu ở Thụy Sĩ. Trong báo cáo đáng kinh ngạc này, ông đã miêu tả làm thế nào ông có thể ngừng ăn từ năm 2001 và vẫn sống sót trong trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh dù không ăn gì kể từ đó. Trên thực tế, ông tuyên bố rằng bản thân chưa từng cảm thấy khỏe như vậy! Khác với những người tu luyện đã đạt được khả năng này trong quá khứ, ông là một con người bình thường với một cuộc sống đầy đủ và tích cực.”

Liệu Melatonin có liên hệ với khả năng nhịn ăn?

Trang blog Q4LT phỏng đoán rằng chất melatonin—một hóc-môn được tìm thấy trong cơ thể người có liên hệ đến chu kỳ giấc ngủ và sự trao đổi chất—có thể ít nhiều có liên quan đến khả năng sống sót mà không cần thức ăn. Q4LT đã nghiên cứu một loạt các vấn đề liên quan đến tuyến tùng trong não bộ, khu vực sản xuất melatonin, và nhiều thứ khác.

Một bài viết trên Q4LT với tiêu đề “Tạo nên một trường hợp ‘Bất khả thi’”, đã chỉ ra rằng melatonin là nhân tố căn bản trong quá trình điều tiết lượng adenosine triphosphate (ATP-phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết cho tế bào sử dụng).

ATP là nền tảng trong việc lưu trữ và giải phóng năng lượng trong các tế bào của chúng ta. Q4LT đã trích dẫn một vài nghiên cứu khoa học được tiến hành trong vài năm qua, trong đó cho thấy melatonin có khả năng tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất ATP. Tuyến tùng trong não sản xuất ra melatonin. Trong nền văn hóa phương Đông, tuyến tùng cũng đã được xác nhận là nơi trú ngụ của ý thức con người, một sự liên kết sinh lý chủ chốt với linh hồn con người.

Mặc dù không thể khẳng định rằng sự gia tăng quá trình sản xuất melatonin—có lẽ được thúc đẩy do một vài hiệu quả thiền định đối với tuyến tùng—có thể cho phép một người hoàn toàn không ăn không uống trong nhiều năm, nhưng sẽ thật thú vị khi hình dung ảnh hưởng tiềm tàng của nó trên phương diện này.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn và thách đố tri thức của nhân loại. Mục “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tập những câu chuyện về các hiện tượng lạ thường, nhằm kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.

http://www.theepochtimes.com/n3/1393604-can-people-really-live-for-years-without-eating-or-drinking/?utm_source=dlvr.it&utm_medium=gplus
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: