Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm trong tháng 8 khi đồng USD tăng mạnh và chính quyền Bắc Kinh thực hiện các biện pháp chính sách để ổn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ trước cuộc chiến thương mại đang leo thang với Mỹ, theo Reuters.  

Theo số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố ngày 7/9, dự trữ ngoại hối của nước này giảm 8,23 tỷ USD xuống 3,11 nghìn tỷ USD trong tháng 8 sau khi tăng 5,82 tỷ USD vào tháng 7.

Những bất ổn về thương mại, chính trị, kinh tế và biến động tỷ giá là những yếu tố khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc suy giảm, Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) nói trong một tuyên bố.

Trong tháng 8, đồng Nhân dân tệ đã suy yếu tháng thứ năm liên tiếp khi đồng USD lên giá. Tình hình này càng nêu bật lo ngại rằng chính quyền Bắc Kinh có thể đang ngầm để đồng Nhân dân tệ giảm giá nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang nóng hơn bao giờ hết.

du tru ngoai hoi trung quoc giam manh khi chien tranh thuong mai ngay cang leo thang
Đồng Nhân dân tệ đa xgiarm 5 tháng liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Đồng Nhân dân tệ mất giá gần 0,2% so với USD trong tháng 8. Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,7%.

Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics cho rằng việc PBOC miễn cưỡng sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá cho thấy Trung Quốc đã học được một bài học từ năm 2015-2016 khi can thiệp vào thị trường khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

“Việc bán ra ngoại tệ cũng khiến PBOC có thể phải đối mặt những cáo buộc về thao túng tỷ giá, cho dù họ hành động để nâng tỷ giá lên chứ không phải làm suy yếu đồng nội tệ”, ông Evans-Pritchard nhận định.

Trong những tuần gần đây, PBOC đã sửa những lỗ hổng có thể được sử dụng để chuyển vốn ra nước ngoài, khiến cho việc đầu cơ giá xuống đồng Nhân dân tệ trở nên tốn kém hơn, và tái kích hoạt yếu tố “chống chu kỳ” trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày nhằm giảm mức độ biến động tỷ giá.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng PBOC có thể sẽ sớm quyết định có can thiệp mạnh hơn để hỗ trợ tỷ giá khi Mỹ đang sẵn sàng áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Sự giảm giá gần đây của Nhân dân tệ sẽ giúp bù đắp phần lớn ảnh hưởng kinh tế của gói thuế quan bổ sung. Nhưng nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang hơn nữa, tình hình thực sự đáng lo ngại”, một báo cáo của Capital Economics viết.

Các biện pháp kiểm soát vốn mà Trung Quốc triển khai vào năm 2016-2017 cũng được cho là đã giúp hạn chế sự biến động của tỷ giá Nhân dân tệ. Trong hai năm đó, Bắc Kinh đã tiêu hao khoảng 1 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá và ngăn sự tháo chạy của dòng vốn, nhưng hiệu quả đạt được rất hạn chế. Chỉ khi các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ được tung ra, tỷ giá mới được bình ổn.

Số liệu của PBOC cũng cho thấy giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc giảm còn 71,228 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8, từ mức 72,324 tỷ USD vào cuối tháng 7.

Hoài Phương