Mang trong mình hai dòng máu Cáp-ca-zơ và Trung Hoa, nữ vũ công Yi Li lớn lên tại một trang trại ở miền nam nước Đức. Cưỡi ngựa, đọc truyện cổ tích và chơi thể thao tràn ngập tuổi thơ của cô. Rồi một ngày sau khi xem Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, mẹ cô đề nghị cô múa thử, tạo ra cho cô một cuộc sống mới kỳ diệu.

Một tuổi thơ của những điều đối lập

Khi Li vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh, cha mẹ cô chuyển từ Trung Quốc đến một trang trại ngay bên ngoài Munich, Đức, quê hương của cha cô đồng thời là vùng đô thị nổi tiếng Oktoberfest và những chiếc xe hơi BMW.

“Giống như những cô gái khác, tôi thích đọc truyện cổ tích, những thứ thuộc hoàng gia như Cung điện Buckingham. Nhưng tôi không bao giờ tưởng tượng mình là một công chúa. Tôi lớn lên được bao quanh bởi ngựa và gia súc, thỏa thích bay nhảy ngoài đồng nội”, Li cho biết. Hiện cô đang đóng vai công chúa và các nhân vật kỳ diệu khác trên sân khấu của Biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, công ty hàng đầu về múa cổ điển Trung Hoa- công ty lưu diễn vòng quanh thế giới và khơi gợi trí tưởng tượng diệu kỳ cho thế hệ mới của những cô gái nhỏ. Trí tưởng tượng của Li vốn tràn ngập những trang sách vẽ phác họa các vương quốc trong truyện cổ tích và bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí. Cô chơi thể thao với bố và sống một cuộc sống vui tươi ở vùng nông thôn.

Một điều khiến Li khác biệt so với những đứa trẻ Đức khác là người mẹ Trung Hoa của cô nhấn mạnh văn hóa trong sự giáo dục con trẻ, nên đã gửi Li đi lớp múa ba lê, thổi sáo và học hát. Giữa tất cả những ảnh hưởng của văn hóa châu Âu, bà đã chiến đấu để giữ cho con gái mình một sự kết nối với nguồn gốc Trung Hoa bằng cách nói tiếng Trung ở nhà và dạy cô thiền định.

Trong mỗi câu chuyện cổ tích hay đều có khảo nghiệm cho nhân vật chính

“Hãy để tôi nói cho bạn biết vì sao tôi đã trở thành người tự tin như hiện nay”, Li nói. “Trước đây, tôi rất hay xấu hổ. Khi mới đến đây, tôi không thể nói một từ bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Vì vậy, không ai có thể hiểu những gì tôi nói. Mọi người luôn nghĩ tôi rất thô lỗ. Cuối cùng họ cũng dễ chịu hơn, nhưng tuần đầu tiên và tháng đầu tiên đối với tôi thật kinh khủng”.

Bên cạnh khả năng giao tiếp và kết bạn yếu, Li còn có một hạn chế lớn khác, đó là khả năng mềm dẻo.

“Tôi đã phải trải qua rất nhiều nỗi đau. Tôi không được mềm dẻo lắm, đặc biệt là ở lưng và chân. Tôi đã khóc mỗi ngày. Tôi đã muốn về nhà, nhưng bằng cách nào đó tôi đã vượt qua. Và sau tất cả những khó khăn và đau đớn đó, một thứ giống như một trái tim vũ đạo thực sự đã thức dậy trong tôi. Thật tuyệt vời, tôi đang cố gắng tìm một từ để diễn tả điều này…Tôi không biết…tôi chỉ rất biết ơn khi được ở đây và là chính mình”, nữ vũ công bẽn lẽn tìm kiếm từ vựng trong ngôn ngữ thứ hai của cô ấy để mô tả cảm giác hoàn hảo khó nắm bắt mà mọi người tìm kiếm.

Tất cả thế giới này là một sân khấu

Năm 2013, Yi Li được chọn tham gia Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và cất cánh bay trong chuyến lưu diễn thế giới đầu tiên của cô. Bây giờ, công việc của cô là mang những câu chuyện cổ tích vào cuộc sống cho người khác.

Học viện Phi Thiên (Fei Tian) đã dạy cô nhiều hơn là chỉ múa. Cô cũng nghiên cứu lịch sử Trung Hoa và văn hóa cổ điển Trung Hoa, nơi chứa đầy những câu chuyện thần thoại. Trong số lượng lớn những truyền thuyết mà cô đã đọc, cô thích câu chuyện “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài” hay còn gọi tắt là câu chuyện Lương Chúc.

Trong cuộc thi múa cổ điển Trung Hoa do Truyền hình NTD tổ chức năm 2013, Li đã hóa thân vào nhân vật Chúc Anh Đài, người đã hóa trang thành một nam nhi để được đến trường. Với một tính cách “nổi loạn” dí dỏm của nhân vật, vũ đạo này đã giúp cô kết nối với khía cạnh phiêu lưu của chính mình.

Li nói rằng ở Đức cô chỉ là một cô gái giản dị, hay đọc sách và huýt sáo trong những ngày ở nông trại. Trong tất cả những giấc mơ của cô, cô không bao giờ hình dung mình trên sân khấu cúi đầu trước những tràng pháo tay của các rạp hát đầy chật khán giả.

Bây giờ cô thường mỉm cười mỗi khi nhìn lại nỗi đau khi tập duỗi chân hàng đêm và những giọt nước mắt thất vọng khi cô cố gắng kết bạn bằng một ngôn ngữ mới. May thay, đó chính là những điều khiến cô trưởng thành như hiện nay. Cô nói: “Đó chính là những điều làm nên tôi ngày nay…”

Magnifissance.com
By Jared Pearman

Biên dịch:
Hoà Bình

Ảnh trong bài:
Shen Yun, Larry Dai

Thiết kế:
Bình Bình

Magnifissance.com By Jared Pearman
Biên dịch: Từ video của The BL
Ảnh trong bài: Shen Yun, Larry Dai