Jennifer Ashwood, 31 người Anh, mang trong mình hai tử cung đã hạ sinh hai em bé khỏe mạnh khiến bác sĩ không khỏi bất ngờ.

Theo Daily Mail, Jennifer và chồng đã phát hiện ra điều này khi đi siêu âm vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Trước đó, cô đã có một bé gái 8 tuổi nhưng hoàn toàn không biết gì về việc mình có hai tử cung vì việc sinh nở lúc đó khá dễ dàng.

Cặp song sinh ở Anh chào đời từ hai tử cung khác nhau
(Ảnh: Daily Mail)
Cặp song sinh ở Anh chào đời từ hai tử cung khác nhau
(Ảnh: Daily Mail)

Các bác sĩ cảnh báo, Jennifer có khả năng bị sinh non hoặc sảy thai. Tuy nhiên, Jennifer và chồng đã quyết định giữ lại song thai. Vừa qua, cô đã vừa hạ sinh 1 bé trai nặng 2,6kg và 1 bé gái nặng 2,4kg bằng phương pháp sinh mổ sau 34 tuần mang thai.

Cặp song sinh ở Anh chào đời từ hai tử cung khác nhau
Hiện, sức khỏe của cô và hai bé đều ổn định. (Ảnh: Daily Mail)

Tử cung đôi là là một dị dạng đường sinh dục nữ có thể dẫn đến hiện tượng sẩy thai, thai bị suy dinh dưỡng, thai lưu…Theo thống kê, các ca bệnh bị tử cung đôi khi mang thai chỉ chiếm tỷ lệ xác suất khoảng 1% nữ giới trên toàn thế giới.

Tỷ lệ để có một cặp song sinh như này là vô cùng hiếm, chỉ 1/500 triệu. Trên thế giới chỉ ghi nhận không đến 100 trường hợp giống như Jennifer Ashwood!

Một vài trường hợp, chỉ có 2 buồng tử cung là riêng biệt, toàn bộ các phần còn lại của hệ sinh sản (như vòi Fallop, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo) đều chung nhau.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp có trọn bộ đôi đầy đủ – gồm 2 tử cung, 2 vòi Fallop và buồng trứng, 2 cổ tử cung và 2 âm đạo. Do kích thước tử cung chỉ bằng nửa (1/2) kích thước của tử cung ở phụ nữ bình thường nên thai nhi không thể phát triển, vận động dẫn tới việc khó định vị ngôi thai.

Ngoài ra. trường hợp mẹ mang hai tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi mỗi tử cung chỉ có một mạch máu. Điều này dẫn tới tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, yếu ớt…

Phương Nam