Một đám cưới đặc biệt của hai anh em sinh đôi Josh và Jeremy Salyers với hai chị em sinh đôi Brittany và Briana Deane ở Twinsburg, Ohio, Mỹ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông. Và câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: “Liệu con của hai cặp đôi này có giống nhau không?”

Theo các chuyên gia về di truyền học thì anh chị em ruột sẽ có khoảng 50% gen giống nhau còn các cặp song sinh thường có 100% gen giống nhau. Với mỗi đứa trẻ, một nửa DNA của nó được nhận từ người mẹ, nửa còn lại nhận từ người cha. Như vậy, trong các trường hợp thông thường thì anh chị em họ chỉ có cùng 12,5% ADN. Còn trong trường hợp của hai cặp sinh đôi Brittany và Briana Deane và Josh và Jeremy Salyers, mỗi đứa con mà họ sinh ra sẽ có nhiều gien giống nhau hơn.

Hai cặp song sinh lấy nhau liệu có sinh ra con giống nhau?
Việc các cặp song sinh nam kết hôn với một cặp song sinh nữ khá hiếm nhưng không phải không có (Ảnh: 103.3 WKFR)

Kết quả là những đứa trẻ có 50% gien giống nhau như các chị em ruột cùng cha mẹ. Mặt khác, ngoại hình của một người là kết quả của việc kết hợp nhiều gen khác nhau và một trong số đó còn được thừa hưởng từ thế hệ trước, như ông bà chẳng hạn.

Như vậy theo lý thuyết chúng ta có thể đoán là con của hai cặp sinh đôi giống hệt nhau sẽ trông giống nhau như anh chị em ruột chứ không phải giống hệt nhau như cùng một khuôn đúc ra. Còn trên thực tế thì sao?

Đó là câu chuyện đầy ngạc nhiên, nổi lên vào năm 1998 cũng tại bang Ohio, Mỹ. Hai anh em sinh đôi cùng trứng Craig và Mark Sanders đã gặp hai cô gái xinh đẹp, cũng là cặp sinh đôi cùng trứng Diane và Darlene Nettemeier trong một quán bar. Họ hiểu rằng đây chính là định mệnh của đời mình.

Hai cặp song sinh lấy nhau liệu có sinh ra con giống nhau?
Ảnh cưới của hai cặp đôi năm 1998. Ảnh: topsimages.com

Sau khi kết hôn, hai cặp sinh đôi thậm chí còn xây 2 căn nhà sát nhau, ngăn cách bởi hàng rào nhỏ xinh và bắt đầu cuộc sống của một gia đình lớn, rất hạnh phúc.

Sau một năm, Diane và Craig có hai đứa con trai, là một cặp sinh đôi cùng trứng Colby và Brady. Theo thống kê, cứ 1.000 gia đình thì có 3 gia đình có con là cặp sinh đôi cùng trứng. Nhưng xác suất để một cặp sinh đôi cùng trứng, có con cũng là cặp sinh đôi cùng trứng là 1/1.000.000. Không lâu sau đó, Mark và Darlene cũng trở thành bố mẹ của hai cô con gái sinh đôi xinh xắn. Đến vài năm sau, họ có thêm một cậu con trai nữa.

Hai cặp song sinh lấy nhau liệu có sinh ra con giống nhau?
Những đứa trẻ nhìn khá giống sinh đôi phải không nào? Ảnh: gettyimages.com

Một câu chuyện thú vị nữa xảy ra ở Chiết Giang, Trung Quốc. Có một quán ăn rất đông khách mở cửa 21 tiếng/ngày. Người dân địa phương đặt tên cho nhà hàng này là “Nhà hàng robot” bởi vì họ không thể hiểu vì sao hai vợ chồng chủ cửa hàng lại có thể làm việc từ 6h sáng hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Tuy nhiên một nhà báo đã phỏng vấn và tìm ra sự thật.

Hai cặp song sinh lấy nhau liệu có sinh ra con giống nhau?
Cặp sinh đôi này đều sinh con trai. Trông hai bé cũng giống sinh đôi đấy chứ? Ảnh: chheka

Hóa ra đây là nhà hàng của hai cặp sinh đôi giống hệt nhau. Người anh cả Mao Zhanghua, 32 tuổi trả lời phỏng vấn: “Mọi người nghĩ chúng tôi làm việc quá chăm chỉ, giống như robot, nhưng họ không biết rằng chúng tôi thực sự là 4 người”.

Hương Giang