Thị trấn ven biển Portree tọa lạc trên hòn đảo Skye quanh năm sương phủ, thuộc xứ Scotland, tuy đã làm say lòng du khách bằng những cửa hàng, cửa hiệu và quán trọ được thiết kế tinh tế, quyến rũ, nhưng vẫn còn một bí mật đáng yêu mà người dân nơi đây muốn giữ cho riêng mình. Với họ, điểm thu hút đặc biệt nhất của thị trấn là bưu điện địa phương.

Mà đúng ra, là một nhân viên làm việc trong bưu điện.

Hai năm trở lại đây, bưu điện thị trấn Portree nằm dưới quyền quản lý của vị giám đốc đáng kính, ông Ray Chandler. Không lâu sau khi nhậm chức, ông Ray đã tuyển được một nhân viên rất mẫn cán. Đó là… Jax, chú chó của gia đình ông.

Kể từ đó, hàng ngày Jax đi làm cùng với người cha kiêm ông chủ của mình. Chú làm việc ngay tại quầy giao dịch. Rất tự nhiên, chú chó làm công đã trở thành một nhân vật được cả dân địa phương và du khách vô cùng yêu mến. Họ được Jax chào đón nồng nhiệt mỗi khi đến bưu điện mua bưu thiếp hay đơn giản chỉ để thả một phong thư. Mà thực ra, nhiệm vụ của Jax không chỉ dừng lại ở công việc “nghênh đón” đó…

Jax được giao hẳn một việc rất quan trọng, được đặt cho một chức danh độc nhất vô nhị: “Nhân viên dán tem chính thức của bưu cục”, và để “danh chính ngôn thuận” người ta dán hẳn một tấm biển nhỏ ghi rõ chức danh này của Jax tại quầy giao dịch.

Hẳn là không phải tất cả mọi người đều cần cậy nhờ đến sự giúp đỡ của Jax để dán tem, nhưng ai cũng biết Jax sẽ rất vui sướng khi được yêu cầu. Du khách tới bưu điện có vẻ thích thú với hình ảnh này.

“Jax quả là rất hứng thú với công việc được giao, nó dùng lưỡi làm ướt tem một cách hết sức thuần thục.” Ray nói với tờ Dodo.

Tuy vậy, người quản lý bưu điện cũng nhanh chóng cho biết, thành tích của Jax không hẳn là hoàn hảo. Chú sẵn lòng liếm tem, nhưng đôi khi chú làm khách hàng bất ngờ khi bỗng nhiên nhai ngấu nghiến cái tem ngay trước mặt khách. Ray gọi đó là phần “rủi ro của khách hàng”.

Ai cũng tin rằng Jax không chủ định làm thế, do vậy thật khó mà tưởng tượng được rằng ai đó sẽ vì thế mà phản đối chú. Có một điều mà Jax luôn làm thật tốt, đó là khiến cho khách hàng ai ai cũng cảm thấy vui vẻ khi bước chân vào bưu điện.

“Thật vui khi có chú bên cạnh, chú đã trở thành tâm điểm ở nơi đây. Ở Anh, mọi người có xu hướng nói chuyện về thời tiết, nhưng ở bưu điện, mọi người chỉ muốn kể chuyện về Jax. Có người chỉ đến để chào, hoặc mang gì đó cho chú; những người khác thì muốn ôm chú. Jax đã trở thành một nhân vật khá nổi tiếng”, ông Ray chia sẻ thêm. 

Tất nhiên là cuộc sống của Jax không hoàn toàn xoay quanh công việc. Trước hoặc sau giờ làm việc, chú sẽ đi dạo quanh phố, đôi khi đi bơi ở biển vào sáng sớm. Trong ngày, Ray và vợ ông phải để chú chạy nhảy ngoài trời thật nhiều, cho chú cơ hội chào hỏi những người thân trong thị trấn.

“Jax là một phần của gia đình tôi,” ông Ray nói. Từ khi có Jax phụ giúp ở bưu điện, ông và chú chó thông minh lại càng gắn bó với nhau như hình với bóng.

Nếu có dịp được đặt chân đến thị trấn nhỏ đáng yêu này, bạn hãy ghé vào bưu điện thị trấn, nhờ Jax dán cho mình một con tem lên bưu thiếp gửi về cho người thân quê nhà nhé.  

Nguồn ảnh: InspireMore

Xuân Dung – An Nhiên