Một trong những tính năng thú vị nhất trên Pixel 4 mới ra mắt là khả năng nhận diện chuyển động (motion sense) của người dùng. Nằm ngay phía bên phải loa tai nghe, hệ thống radar Soli tạo ra một loại trường xung quanh chiếc Pixel 4 có khả năng nắm bắt cử chỉ tay từ xa. Tùy thuộc vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó, chiếc Pixel 4 có thể dự đoán những gì người dùng muốn và giúp họ thực hiện điều này. Chúng ta hãy cùng xem qua các chức năng Motion Sense khác nhau nhờ hệ thống radar mới có gì đặc biệt.

 

videoinfo__video3.dkn.tv||77f9b48fa__

Ad will display in 09 seconds

Motion Sense là gì?

Motion Sense là tên gọi mà Google đặt cho các tính năng cảm biến radar khác nhau trên chiếc Pixel 4 mới ra mắt của mình. Bạn có thể truy cập chỉnh sửa Motion Sense theo các bước sau Settings > System > Motion Sense . Khu vực này được chia thành 2 phần:

  • Quick Gestures (thao tác tắt) – nhảy cóc qua các bài hát, tạm ngắt các thông báo
  • Ambient Display (hiển thị xung quanh) – khởi động màn hình khi ở gần, chỉ cần với tay để kiểm tra điện thoại

Mỗi tính năng có thể được bật hoặc tắt độc lập và có một nút để bật hoặc tắt hoàn toàn radar. Cần lưu ý rằng chức năng Motion Sense sẽ không hoạt động khi chiếc Pixel 4 ở chế độ tiết kiệm pin (battery saving mode) hoặc chế độ máy bay (airplane mode). 

Nhảy bài 

Tìm hiểu chức năng nhận diện chuyển động tân tiến Motion Sense trên mẫu flagship Pixel 4 mới ra mắt của Google

Có một số tác vụ khác nhau của Motion Sense. Khi được bật, chỉ cần đưa tay từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái đằng trước cảm biến radar để nhảy về bài trước hoặc bài sau. Chức năng này không chỉ hoạt động trong ứng dụng music mà còn với cả toàn bộ phần mềm trên Pixel, vì vậy có thể điều khiển trình nhạc ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Có thể đảo ngược hướng cử chỉ vẫy tay nếu muốn.

Cũng không quan trọng bàn tay nắm theo tư thế nào: có thể để lòng bàn tay phẳng nằm ngang hoặc nằm dọc. Mẹo duy nhất ở đây là không để tay quá xa cảm biến radar, nếu không radar sẽ khó có thể nhận diện được cử chỉ tay.

Tắt thông báo

Tìm hiểu chức năng nhận diện chuyển động tân tiến Motion Sense trên mẫu flagship Pixel 4 mới ra mắt của Google

Đây có thể là tính năng Motion Sense tốt nhất hiện nay (Google cho biết họ sẽ bổ sung thêm trong thời gian tới). Nó thực ra là một chức năng gồm hai bộ phận bởi nó có thể được sử dụng để giảm âm lượng cũng như tắt thông báo. Radar sẽ phát hiện được khi nào tay người dùng chạm đến gần điện thoại và giảm âm lượng nhạc chuông hoặc chuông báo thức.

Cũng có thể sử dụng cử chỉ tương tự như khi nhảy bài. Khi chuông báo thức kêu, chỉ cần vẫy nó đi để báo lại trong 10 phút. Nếu chuông báo thức hẹn giờ kêu, có thể dập nó hoàn toàn bằng cử chỉ chuyển bài hát. Cử chỉ tương tự có thể giúp tắt nhạc chuông cuộc gọi đến nhưng không thể dập cuộc gọi hoàn toàn theo cách này, chỉ có thể tắt nhạc chuông.

Với tay tới gần để kiểm tra điện thoại

Tìm hiểu chức năng nhận diện chuyển động tân tiến Motion Sense trên mẫu flagship Pixel 4 mới ra mắt của Google

Với tay tới gần để kiểm tra điện thoại (Reach to check phone) cũng là một tính năng Motion Sense khá đơn giản. Như trong ví dụ kể trên, máy sẽ dùng radar để phát hiện khi nào tay bạn ở trong phạm vi xung quanh chiếc điện thoại và bật sáng màn hình để hiển thị thời gian và thanh thông báo. Nhưng nó cũng đồng thời kích hoạt 2 camera mở khóa mặt bằng hồng ngoại, khiến quá trình mở khóa khuôn mặt nhanh hơn rất nhiều.

Điều thú vị là, radar Soli có thể phân biệt giữa việc bàn tay người dùng từ xa với tay tới gần điện thoại và vẫy tay ngay phía trước màn hình điện thoại như trong các ví dụ kể trên. Nếu bạn vẫy tay trước màn hình, chức năng với tay tới gần để kiểm tra điện thoại sẽ không được kích hoạt. Người dùng phải thực sự với tay tới gần điện thoại để kích hoạt chức năng đó.

Tính năng “raise to wake” hiện có trên Android cũng có mặt trên Pixel 4 và về cơ bản có chức năng tương tự như chức năng với tay tới gần để kiểm tra điện thoại, nhưng có một sự khác biệt chính. Với chức năng raise to wake, trước tiên bạn phải nhấc điện thoại lên để kích hoạt màn hình đang khóa và mở khóa camera bằng khuôn mặt. Với tay tới gần để kiểm tra điện thoại có tốc độ nhanh hơn rất nhiều vì nó kích hoạt mọi thứ thậm chí trước khi bạn chạm tay vào. Đó là điều khiến tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên Pixel 4 nhanh hơn rất nhiều so với các hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt khác dựa trên chức năng raise to wake.

Hiển thị màn hình khi ở gần

Tìm hiểu chức năng nhận diện chuyển động tân tiến Motion Sense trên mẫu flagship Pixel 4 mới ra mắt của Google

Chức năng hiển thị màn hình khi ở gần (Show display when nearby) chỉ được sử dụng khi người dùng đã bật chức năng màn hình luôn bật (always-on display) trên Pixel 4. Khi tính năng Motion Sense này được bật, Pixel 4 sẽ chỉ kích hoạt màn hình khi người dùng ở gần. Chức năng này giúp tiết kiệm pin hơn so với chỉ đơn giản sử dụng chức năng màn hình luôn bật. Vấn đề duy nhất là màn hình của bạn sẽ luôn bật sáng bất cứ khi nào bạn ở gần, vốn có thể bị lầm tưởng với các thông báo đến.

(Ảnh: Android Authority)