Google sẽ mua Fitbit, một trong những hãng smartwatch lớn nhất trên thị trường, để trực tiếp đối đầu với Apple. Đây sẽ là một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD, một trong những thương vụ mua lại và sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay của Google, theo CNBC.

Trên một bài đăng blog, giám đốc thiết bị phần cứng của Google, Rick Osterloh đã giải thích tại sao thương vụ này có thể giúp Google thúc đẩy tham vọng đối với Wear OS, hệ điều hành dành riêng cho đồng hồ thông minh.

Bỏ ra tỷ đô, Google thâu tóm hãng smartwatch Fitbit để cạnh tranh trực tiếp với Apple
Trên tay chiếc smartwatch Fitbit Ionic (ảnh: Fitbit Community).

“Bằng cách hợp tác chặt chẽ với đội ngũ chuyên gia của Fitbit, và kết hợp các AI, phần mềm và phần cứng tốt nhất, chúng tôi có thể góp phần thúc đẩy sự đột phá trong lĩnh vực thiết bị đeo tay và chế tạo các sản phẩm có thể mang lại lợi ích cho nhiều người hơn trên thế giới”, ông Oster Osterloh nói. “Google cũng cam kết tiếp tục phát triển hệ điều hành Wear OS và các đối tác trong hệ sinh thái của mình. Chúng tôi cũng có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với Fitbit để kết hợp các tính năng smartwatch và theo dõi sức khỏe tốt nhất của nhau”.

Động thái này được đưa ra sau khi Google công bố thỏa thuận mua lại hãng smartwatch Fossil với mức giá 40 triệu USD vào tháng 1 vừa rồi. Fossil đã là một trong những thương hiệu chủ yếu (và hiếm hoi!!!) sử dụng hệ điều hành Wear OS trên smartwatch. 

Bỏ ra tỷ đô, Google thâu tóm hãng smartwatch Fitbit để cạnh tranh trực tiếp với Apple
Các mẫu smartwatch của FitBit (ảnh: iMore).

Việc mua lại Fitbit có thể giúp Google mở rộng chiến lược phần cứng “ điện toán xung quanh (ambient computing)” của họ, khi công ty này đặt mục tiêu trở thành một phần trong cuộc sống của người dùng mọi lúc mọi nơi. Google đã hé mở tham vọng của nó trong lĩnh vực sức khỏe và phần cứng với việc giới thiệu một số sản phẩm mới vào tháng 10 vừa qua, bao gồm chiếc smartphone Pixel 4 thế hệ mới và thuê David Feinberg – cựu CEO của Geisinger Health vào năm ngoái để củng cố chiến lược của hãng trong mảng công nghệ liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Fitbit đã phải hứng chịu những cơn gió lớn khi dù là người tiên phong trong thị trường smartwatch, nhưng đã bị tụt lại đằng sau khá xa khi Apple bắt đầu dấn chân vào lĩnh vực này vào năm 2015. 

Tính đến cuối năm 2018, Apple sở hữu khoảng một nửa thị phần smartwatch trên toàn cầu tính trên số lượng đơn vị bán được, theo hãng phân tích Strategy Analytics . Google hiện đang cấp quyền sử dụng hệ điều hành Wear OS của mình cho các công ty như Fossil nhưng không có thương hiệu smartwatch của riêng mình.

videoinfo__video3.dkn.tv||34cf49092__

Từ Khóa: