Tóm tắt bài viết

  • Một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei đã thừa nhận rằng Harmony OS, hệ điều hành thay thế cho Android trên các mẫu điện thoại của họ, có thể mất nhiều năm để xây dựng.
  • Huawei bị cấm chạy các dịch vụ của Google trên các mẫu điện thoại mới của mình. Việc này xảy ra sau khi Huawei bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen vào tháng 5/2019.
  • Trao đổi với tờ The Financial Times, Joy Tan - phó chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng của Huawei tại Mỹ - cho biết tình hình này rất "khó khăn" và việc xây dựng một giải pháp thay thế cho các dịch vụ của Google trên nền tảng Android có thể mất nhiều năm.
  • Mẫu flagship Mate 30 mới ra mắt gần đây của Huawei không có bất kỳ ứng dụng Google nào, và cũng không có quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play.

Một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei đã thừa nhận rằng Harmony OS, hệ điều hành thay thế Android trên các mẫu điện thoại của họ, có thể mất nhiều năm để xây dựng, theo Business Insider.

Joy Tan, phó chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng tại Huawei Mỹ, đã thừa nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times .

Huawei thừa nhận HarmonyOS sẽ cần rất nhiều năm nữa mới thay thế được Android
(Ảnh: Manila Bulletin)

Khi được hỏi liệu có phải mất nhiều năm để phát triển Harmony hay không, bà Tan nói: 

“Có. Chúng tôi phải tìm giải pháp thay thế cho hệ sinh thái đó, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian để xây dựng. Có rất nhiều người dùng Android ở Châu Âu và Đông Nam Á, và họ đã quá quen với những ứng dụng Google (Gmail, Google Play,…) chạy trên các mẫu điện thoại Android”.

Nhận xét của bà Tan mâu thuẫn với những bình luận của Richard Yu, giám đốc mảng tiêu dùng của Huawei. Đầu năm nay, ông Yu từng tuyên bố rằng hệ điều hành Harmony OS sẽ sẵn sàng ra mắt vào đầu năm 2020 , tức là chỉ trong một vài tháng tới.

Huawei thừa nhận HarmonyOS sẽ cần rất nhiều năm nữa mới thay thế được Android
HarmonyOS là giải pháp thay thế “miễn cưỡng” của Huawei cho các dịch vụ Google do lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ (ảnh: Business Insider Malaysia).

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã phải chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ trong những tháng gần đây. Họ tin rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để tiến hành gián điệp, từ đó mang đến rủi ro an ninh quốc gia cho Mỹ. Chính quyền Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5, có nghĩa là bất kỳ công ty nào muốn làm ăn với hãng công nghệ Trung Quốc này đều phải xin giấy phép của chính phủ.

Danh sách đen có một hệ quả tức thì: Google sẽ không còn có thể cấp phép các ứng dụng và dịch vụ của mình cho Huawei.

Chính vì vậy, mẫu điện thoại Mate 30 mới ra mắt gần đây của Huawei không được cài đặt bất kỳ ứng dụng Google nào – một cú đánh mạnh vào hy vọng giành lấy miếng bánh trên thị trường smartphone phương Tây. Khả năng truy cập các dịch vụ của Google là một trong những lý do chính khiến mọi người mua điện thoại Android.

Ngoài việc không thể cài đặt các dịch vụ hàng đầu của Google lên các mẫu điện thoại Mate 30 của mình, bao gồm các ứng dụng tìm kiếm Google, Gmail và Google Maps, Huawei cũng không thể cung cấp cho người dùng Mate 30 quyền truy cập vào Google Play Store, vốn là phương thức chính để người dùng Android tải các ứng dụng xuống điện thoại của họ.

Thay vào đó, Mate 30 chạy trên phiên bản Android có mã nguồn mở; không có Gmail, không có Youtube, … Dù vậy, các dòng điện thoại Huawei cũ trước đó vẫn có thể truy cập các dịch vụ của Google.

Huawei thừa nhận HarmonyOS sẽ cần rất nhiều năm nữa mới thay thế được Android
Các ứng dụng Google phổ biến không còn khả dụng trên các mẫu máy mới của Huawei (ảnh: ZDNet).

Các nhà phân tích cao cấp cũng có chung quan điểm với Tan. Thomas Husson, phó chủ tịch và trưởng nhóm phân tích tại hãng nghiên cứu thị trường Forrester, cho biết: 

“Sẽ cần thời gian để Huawei đưa ra một giải pháp thay thế – không chỉ để phát triển một phiên bản Harmony OS thân thiện với điện thoại thông minh mà còn phát triển một hệ sinh thái cạnh tranh trong đó có các nhà phát triển đối tác và thương hiệu.

Mô tả tình trạng phát triển chậm chạp của Harmony như “hậu quả trực tiếp của thương chiến Mỹ-Trung”, Husson nhận định thêm rằng bất kỳ sự trì hoãn nào trong việc triển khai Harmony cũng có thể khiến các nhà bán lẻ thêm ngần ngại bày bán những chiếc Mate 30.

“Nếu người tiêu dùng không thể dễ dàng truy cập các ứng dụng yêu thích của họ như Facebook, WhatsApp, Instagram, Snapchat, YouTube, Google Maps … các nhà bán lẻ ở một số quốc gia Châu Âu thậm chí có thể không muốn phân phối những thiết bị này”, ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||93845eaff__

Ad will display in 09 seconds