Trên tạp chí y khoa Lancet, các nhà khoa học Anh tuyên bố phát hiện một cơ quan nội tạng mới bên trong cơ thể người, mang tên màng treo ruột.

Đúng như cái tên của mình, màng treo ruột nằm trong hệ tiêu hóa. Leonardo da Vinci thực ra đã từng miêu tả về cơ quan này, nhưng cho đến năm 2012 nó vẫn được cho là một cấu trúc rời rạc nối phần ruột với thành bụng, khá giống với xà dầm.

Tuy nhiên, sử dụng thiết bị chụp quét hiển vi phức tạp, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Bệnh viện Limerick đã xác nhận màng treo ruột thực ra là một bộ phận liền khối, một cấu trúc tổng thể. Nghiên cứu phần lớn được thực hiện trên các bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ phần lớn hoặc toàn bộ đại tràng (hay ruột già).

Hiện cơ quan này đã được cập nhập vào giáo trình y khoa nổi tiếng nhất thế giới Giải phẫu học Gray.

cơ quan nội tạngSơ đồ giải phẫu của màng treo ruột. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, ngoài khả năng chống đỡ ruột, các chuyên gia y khoa vẫn chưa rõ chức năng thật sự của nó là gì. Vị trí tiếp giáp phần ruột là một gợi ý, nhưng chưa một kết luận chắc chắn vào được đưa ra.

“Chúng tôi đã xác định được về mặt giải phẫu và cấu trúc của màng treo ruột. Bước kế tiếp là tìm hiểu chức năng. Nếu hiểu rõ chức năng, chúng ta sẽ có thể nhận biết tác dụng của nó đối với đường ruột và phát hiện bệnh lý, đồng thời mở ra một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới xoay quanh màng treo ruột”.

Mạch máu, dây thần kinh, và mao mạch bạch huyết, vốn lưu thông một loại chất lỏng giống huyết thanh chứa nhiều bạch cầu, phải đi qua màng treo ruột trước khi tiến vào phần ruột, nên nó chắc chắn đóng một vai trò tích cực. Tuy nihên vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu chức năng thực sự của nó.

Quý Khải (theo IFL Science)

Xem thêm:

Từ Khóa: