Khi bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt tránh những thực phẩm dễ làm tăng huyết áp như dưa chua, thịt đỏ, rượu…

1. Đồ ăn nhiều muối

Người cao huyết áp không nên ăn mặn bởi trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao.

Người cao huyết áp chớ nên ăn 7 thực phẩm này dù rất thèm

2. Dưa chua

Ngoài đồ ăn mặn, bệnh nhân cao huyết áp nên tránh ăn dưa chua do chứa hàm lượng muối và natri khá cao.

3. Bia rượu

Rượu, bia khi được hấp thu vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch.

Người cao huyết áp chớ nên ăn 7 thực phẩm này dù rất thèm

4. Thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm thu hẹp các mạch máu, khiến bệnh huyết áp tồi tệ hơn do có hàm lượng chất béo rất cao.

Người cao huyết áp chớ nên ăn 7 thực phẩm này dù rất thèm

5. Trà đặc

Trà đặc có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao.

Người bệnh có thể uống trà xanh loãng bởi nhiều tài liệu đã chỉ ra, trà xanh có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Người cao huyết áp chớ nên ăn 7 thực phẩm này dù rất thèm

6. Nội tạng động vật

Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục, ruột non… bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn.

Người cao huyết áp chớ nên ăn 7 thực phẩm này dù rất thèm

7. Thịt gà

Ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người có vấn đề về huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, người bị cao huyết áp nên:

– Đi bộ: Đây là cách tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp, giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4-5 lần so với bình thường.

Mỗi ngày, mọi người nên dành từ 15-30 phút để đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và biến chứng do huyết áp cao gây ra.

– Tập hít thở sâu: Hít thở sâu vừa có tác dụng giảm stress và tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình. 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở giúp tinh thần thoải mái, ổn định huyết áp.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý: Người bệnh cao huyết áp nên ăn các loại thực phẩm như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ… Nên ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng.

Lan Phương