Jay Crouch, 7 tuổi (người Anh), vừa trải qua ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ để cấy ghép gan, ruột non, tụy và hai quả thận. Cậu bé trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Anh được thay thế cùng lúc 5 nội tạng.

Theo The Guardian, Jay là người trẻ nhất ở Anh được cấy ghép đa nội tạng chỉ trong một lần phẫu thuật. Toàn bộ nội tạng em nhận được đều được hiến từ một người.

Bé trai 7 tuổi ở Anh được cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng
Jay nhận được hai quả thận, một tuyến tụy, gan và ruột sau ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ. (Ảnh: Birminghammail)

Khi Jay được 6 tuần tuổi, ruột của cậu bé bị xoắn gây tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng khác. Cậu bé được xác định mắc cùng lúc ba chứng bệnh là thiếu máu, hội chứng ruột nhỏ và suy thận mãn tính. Các bác sĩ buộc phải cho bé ăn bằng một chiếc ống.

Bé trai 7 tuổi ở Anh được cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng
Hình ảnh Jay bình phục sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Birminghammail)

Ca phẫu thuật diễn ra rất phức tạp, do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Birmingham tại thành phố Birmingham (Anh) thực hiện. Ca phẫu thuật thành công và cơ thể cậu bé đang dần hồi phục. Sau hơn 4 tuần theo dõi tại bệnh viện, Jay đã xuất viện về nhà với gia đình ở thị trấn Market Harborough, hạt Leicestershire (Anh) hôm 16/4.

Ban đầu, cả gia đình dự tính có thể mất vài tháng Jay mới được xuất viện. Tuy nhiên, họ đã rất bất ngờ khi cậu bé phục hồi nhanh như vậy.

Bé trai 7 tuổi ở Anh được cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng
Cậu bé đã xuất viện về nhà sau hơn 4 tuần theo dõi tại bệnh viện. (Ảnh: Mirror)

Mẹ của Jay, bà Katie Freestonemẹ (28 tuổi), chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng bất ngờ vì thật không tin được là mọi chuyện lại suôn sẻ như vậy”.

Người hiến tạng cũng bằng tuổi của Jay. Toàn bộ những cơ quan có thể hiến tặng đều được cấy ghép cho Jay. Bà Freestone cảm kích: “Tôi vô cùng biết ơn, nếu không có nội tạng đó thì con tôi không thể sống sót”.

Trước đây, việc ăn uống của Jay đều được hỗ trợ thông qua đường mũi. Sau ca ghép tạng, hiện Jay đã có thể tự nhai và nuốt được thức ăn như những người bình thường. Cậu bé đã ăn mừng bằng một chiếc bánh mì nướng.

Câu chuyện đẹp về tinh thần chiến đấu với bệnh tật của cậu bé 7 tuổi này đã khiến nhiều người cảm động.

Lan Phương