18 bác sĩ, y tá Bệnh viện Nhi đồng, Tp.HCM đã mổ tách thành công hai bé gái song sinh dính phần gan vào sáng ngày 2/10. 

Theo CongAn, cặp song sinh là con của đôi vợ chồng quê Quảng Nam. Trong khi khám thai định kỳ, các bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường của song thai với vùng bụng từ ức đến bụng dưới bị dính liền.

Sau khi được sinh tại Bệnh viện Từ Dũ, hai bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ chăm sóc, theo dõi cho đến khi có thể phẫu thuật. Hiện hai cháu đã được 1,5 tháng tuổi, nặng 7,9 kg.

Hai bé gái song sinh dính nhau (ảnh: BVCC)

Chia sẻ với PV Suckhoedoisong, BS. Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, phẫu thuật viên chính cho biết kết quả kiểm tra cho thấy hai bé có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Các bác sĩ chưa phát hiện các dị vật về tiêu hóa và tim mạch. 

Sau khi chuẩn bị các phương án hạn chế tối đa rủi ro, sáng 2/10, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện ca phẫu thuật tách rời. Êkíp mổ gồm 18 y bác sĩ và các phẫu thuật viên. Việc gây mê tiến hành kéo dài gần 2 giờ đồng hồ do một trong hai bé có cơ địa yếu hơn bé còn lại.  

Êkip phẫu thuật gồm 18 y bác sĩ và các phẫu thuật viên (ảnh: Công An)

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, 2 bé được tách thành công. Hiện sức khỏe của hai bé đều ổn định.

BS. Đào Trung Hiếu cho biết, hai bé song sinh còn rất nhỏ nên phần gan dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn. Khi gan vỡ, máu chảy sẽ rất khó cầm nên êkip phẫu thuật phải rất thận trọng trong khâu cắt gan, cầm máu, kiểm soát mạch máu.

Ngoài ra sau khi mổ, các bác sỹ còn phải phủ da để che kín phần ngực, đảm bảo thẩm mỹ cho hai bé được bình thường như bao bé khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds