Tổng trị giá trao đổi hàng hoá giữa Việt Nam và nhóm G7 (Pháp, Đức, Anh, Italia, Nhật Bản, Mỹ và Canada) trong năm 2017 đạt 113 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm 2016 và chiếm hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của cả nước.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan công bố ngày 7/6, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường các nước thành viên G7 đạt 78,98 tỷ USD, tăng 8,4% so với một năm trước và chiếm 36,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Ở chiều ngược lại, tổng trị giá hàng hoá các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ G7 là 34,03 tỷ USD, tăng 12,3% và chiếm 16% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Hàng hoá Việt Nam xuất khẩu đi chủ yếu là thuỷ sản, dệt may, da giày, và mới đây có hàng điện tử và điện thoại, trong khi nhập về chủ yếu là máy móc, công nghệ, thực phẩm, thuốc và nông sản.

Như vậy, trong hoạt động xuất nhập khẩu với nhóm G7 năm 2017, Việt Nam đạt thặng dư thương mại lên đến 44,95 tỷ USD.

Hiện các nền kinh tế thuộc G7 bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Italia và Canada đang nắm vai trò dẫn dắt nền kinh tế thế giới. Nền kinh tế G7 là trụ cột trong nhóm G8 (có thêm Nga) và G20 (có thêm các nước công nghiệp phát triển mới như Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Ảrập Xêut…)

Theo con số thống kê, hiện G7 thuộc nhóm có kim ngạch xuất siêu lớn nhất của Việt Nam. Mối quan hệ thương mại của Việt Nam với các G7 được hỗ trợ bởi các hiệp định song và đa phương như cơ chế thuế quan tự do của WTO, FTA Việt Nam với Nhật Bản, BTA giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và hứa hẹn sắp tới là FTA giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).

Trong nhóm G7, quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản khá cân bằng. Việt Nam xuất khẩu 16,86 tỷ USD và nhập về 16,98 tỷ USD từ thị trường này.

Trong 7 đối tác thuộc G7, quan hệ thương mại Việt Nam với Italia và Canada đạt thấp nhất. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với Canada năm 2017 chỉ đạt 3,52 tỷ USD, còn thương mại với Italia chỉ đạt 4,4 tỷ USD, với Pháp là 4,61 tỷ USD.

Tuệ Minh