Với mức tăng trưởng liên tục khả quan trong năm 2018, Mỹ đã lấy lại vị trí số 1 trong các thị trường nhập khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Mỹ liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Tính đến hết tháng 11/2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra vào Mỹ đạt 494,3 triệu USD, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 24,2% thị phần xuất khẩu cá tra trong khoảng thời gian này.

Kết quả này đã đưa Mỹ trở thành khách hàng tiêu thụ sản phẩm cá tra lớn nhất sau nhiều năm thuộc về Trung Quốc.

VASEP cho rằng tín hiệu lạc quan từ thị trường Mỹ còn giúp lan tỏa sang cả thị trường châu Âu (EU). Thị trường này đang hồi phục mạnh sau một thời gian dài sụt giảm. Tính đến hết tháng 11/2018, xuất khẩu cá tra sang EU đạt 218 triệu USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. Bốn thị trường quan trọng tại EU đều tăng trưởng, trong đó xuất khẩu sang Hà Lan tăng 29,6%; Anh tăng 1%; Đức tăng 7,1% và Italia tăng 56,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, đối với thị trường Trung Quốc, kể từ quý III/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn tăng, nhưng tốc độ đã giảm dần. Trong 11 tháng, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 482,8 triệu USD, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm 23,7% thị phần xuất khẩu của Việt Nam trong khoảng thời gian này.

Trung Quốc hiện vẫn được đánh giá là thị trường quan trọng và nhiều tiềm năng đối với hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam nhờ nhu cầu tiêu thụ lớn, thị trường láng giềng thuận lợi trong hoạt động giao thương và nhập khẩu sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, đây lại là thị trường ẩn chứa nhiều rủi ro. Trung Quốc cũng đang tích cực nuôi thử nghiệm cá tra thịt đỏ tại một số vùng để trước mắt phục vụ thị trường nội địa, tăng sản lượng xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ bên cạnh sản phẩm cá rô phi.

Thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của cá tra Việt Nam là ASEAN. Tại thị trường này, ba nhà nhập khẩu lớn nhất trong 11 tháng đầu năm là Thái Lan, Singapore và Philippines có giá trị tăng lần lượt là 48%; 25% và 39% so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó một số thị trường khác cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục như UAE tăng gần 118% và Colombia cũng tăng 16%.

VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam trong năm 2018 sẽ đạt 2,3 tỷ USD.

Vỹ An (Tổng hợp)