Để trái vú sữa Việt Nam có mặt trên kệ hàng của siêu thị Mỹ phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, nhưng bù lại giá bán có thể đạt tới 15 USD/kg (khoảng 350.000 đồng/kg), đắt gấp hơn 10 lần hàng bán tại quê nhà.  

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả, trái vú sữa tươi Việt Nam đã rất thành công trong mùa đầu tiên được Mỹ cấp visa vào thị trường này với sản lượng lên đến 240 tấn.

Ngày 12/12, lô trái vú sữa đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng xuất khẩu sang Mỹ được vận chuyển lên TP. HCM để làm thủ tục kiểm dịch bởi chuyên gia Mỹ và cơ quan quản lý của Việt Nam trước khi chiếu xạ và đưa lên máy bay.

Chia sẻ trên Người lao động, ông Tùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T, cho biết lô trái vú sữa xuất sang Mỹ có khối lượng 2 tấn được thu mua từ HTX Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Theo hợp đồng, mỗi tuần công ty sẽ thu mua 10 tấn trái vú sữa từ HTX này để xuất khẩu với giá 36.000 đồng/kg.

Trái vú sữa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng nguyên liệu này phải tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Mỹ để bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau khi thu hoạch, quả được đóng gói tại nhà máy đã được Mỹ cấp mã số, bảo đảm không có dịch hại, sâu bệnh và xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cho biết trái vú sữa nếu bảo quản tốt cũng chỉ được 7 ngày kể từ thời điểm hái nên thời gian bán hàng tại Mỹ rất ngắn, tối đa chỉ được 4 ngày. Vì những yếu tố đặc thù trên, để bán được trái vú sữa vào thị trường Mỹ là không dễ dàng. Tuy nhiên, bù lại, người tiêu dùng Mỹ sẵn sàng trả giá cao để thưởng thức đặc sản của Việt Nam.

Theo ông Tùng, vào đầu vụ, tại Mỹ trái vú sữa có giá 60 USD/thùng 4 kg (tương đương 15 USD/kg, khoảng 350.000 đồng/kg). Hiện vú sữa đã vào mùa nên giá giảm còn 50 USD/thùng (loại 12 kg), nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả cho doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn nữa với mức giá này, vú sữa Việt Nam nằm trong tốp những loại quả đắt đỏ ở thị trường Mỹ.

Trong khi đó, tại TP. HCM, do đang vào mùa thu hoạch rộ nên vú sữa tươi được bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị và các xe đẩy với giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg.

Theo Nông nghiệp Việt Nam, Sóc Trăng hiện có diện tích vườn cây ăn trái hơn 29.000 ha phân bố tại các huyện Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Cù Lao Dung và Châu Thành, trong đó riêng diện tích vườn cây vú sữa có hơn 1.545 ha tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách (1.524 ha). Các giống vú sữa ngon hiện có của Sóc Trăng như vú sữa tím cho màu trái đẹp, ngọt thanh, thịt cơm dai, giòn; vú sữa Lò Rèn ngọt đậm đà, thịt cơm mềm. Ngoài ra, còn nhiều giống vú sữa khác như Bơ Hồng, vú sữa Bắc Thảo. Mùa vù sữa cho trái thu hoạch từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2, tháng 3 năm sau.

(Tổng hợp)