Sau khoảng thời gian tăng nóng, chuối cấy mô tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã giảm hơn 4.000 đồng/kg do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua.

Thương lái ngừng thu mua, giá chuối tại Đồng Nai giảm mạnh
Thu hoạch chuối cấy mô ở Đồng Nai. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Thanh Niên, giá chuối tại thủ phủ trồng chuối cấy mô của huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã giảm 4.000 đồng/kg so với một tuần trước, hiện còn 13.000 đồng/kg.

Theo người dân, chuối rớt giá mạnh là do thương lái Trung Quốc ngưng thu mua trong 3 ngày vừa qua. Tuy giá có giảm, nhưng giá chuối cấy mô vẫn cao hơn cả chục lần so với cùng kỳ năm 2017.

Nhiều người cho rằng động thái ngừng thu mua chuối có thể là chiêu trò mà các thương lái Trung Quốc sử dụng để ép giá.

Hiện thương lái đã thu mua trở lại, song nhiều người vẫn không khỏi lo lắng kịch bản của năm trước lặp lại khi sắp tới chính vụ, lượng cung nhiều hơn, giá chuối có thể tiếp tục xuống thấp.

Trước đó, khoảng đầu tháng 3, người dân trồng chuối tại Đồng Nai vui mừng khi giá chuối già xuất khẩu được giá, nhiều thương lái Trung Quốc về tận vườn tranh nhau mua hàng. Giá chuối tại vườn được bán lên tới 17.000-18.000 đồng/kg. Đây là mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại, đặc biệt cao gấp chục lần so với giá 1.000-2.000 đồng/kg ghi nhận trong vụ chuối năm 2017.

Theo Tuổi Trẻ, chuối sốt giá do Trung Quốc và một số nước khác mất mùa. Để chủ động nguồn hàng và đón đầu thị trường, nhiều thương lái bao tiêu cả vườn.

Diệu Thu