Những ngày cuối năm ở thủ phủ cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình việc mua bán diễn ra rất sôi động. Thương lái ở khắp nơi đổ dồn về thủ phủ cam để mua hàng.

Theo báo Dân Việt, đầu vụ cam Cao Phong, việc tiêu thụ cam rất chậm vì các vựa cam lớn của miền Bắc đồng loạt vào vụ thu hoạch như Nghệ An, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Yên Bái, có lúc giá cam cắt buôn tại vườn chỉ đạt 10.000 đồng/kg.

“Từ sau lễ hội cam Cao Phong, giá cắt lẻ bắt đầu nhích lên từng ngày, từ 15.000 đồng/kg rồi lên 16.000 đồng/kg và giờ các vườn cam có mẫu mã, chất lượng bảo đảm, họ bán với giá 20.000 đồng/kg”, chị Nguyễn Thị Lan – một thương lái cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Thi – đầu mối thu mua cam lớn nhất ở Cao Phong, do cuối vụ chất lượng cam ăn ngon và năm nay thời tiết nóng ấm, nên việc tiêu thụ cam dễ dàng hơn. 

cam
Cuối năm giá cam Canh và cam lòng vàng ở thủ phủ cam Cao Phong đang lên từng ngày. (Ảnh: Lê Ngô Hạnh)

Giá cam lên cũng xua tan nỗi lo của bà con ở thủ phủ cam, vì hầu hết các gia đình trồng cam đã đầu tư rất nhiều tiền cho vườn cây. Trong đó nhiều gia đình phải vay hàng trăm triệu đồng của ngân hàng và vay người thân.

Hiện ở Cao Phong bà con trồng nhiều giống cam như lòng vàng, xã Đoài, cam Canh và cam V2 (cam Valencia). Cam V2 thu muộn nhất từ tháng 1 đến tháng 5. Đây là giống cam đã mang lại nguồn thu lớn nhất cho người trồng cam vì quả vừa ngon lại bán được giá. Tuy nhiên, diện tích cam V2 chỉ chiếm khoảng 1/10. 

Theo tính toán của các hộ trồng cam, nếu giá cam giảm về 10.000 đồng/kg thì nhà vườn lãi rất ít. Có nhà chăm sóc kém, sâu bệnh nhiều, năng suất thấp thì thậm chí còn lỗ. Còn với giá cam 20.000 đồng/kg như hiện tại, các nhà vườn sẽ lãi khoảng vài trăm triệu đồng 1ha là chuyện bình thường. Nhiều nhà vườn đang kì vọng, với đà giá cam lên nhanh như hiện nay sẽ thu được tiền tỷ trong tầm tay. 

cam
Các nhà vườn đang tranh thủ cắt cam Canh bán ngày rằm. (Ảnh: Lê Ngô Hạnh)

Giá cam vào cuối vụ thường lên vài giá, nhưng không phải hộ trồng cam nào cũng có gan để cam đến cuối vụ mới bán. Hầu hết các nhà vườn đã đổ xô bán cam từ tháng 10 và tháng 11. Anh Nguyễn Văn Khánh ở thị trấn Cao Phong cho biết, gia đình có hơn 100 cây cam lòng vàng nhưng đã bán hết từ đầu vụ.

“Cây ra quả ai cũng vui, nhưng phải bán được mới gọi là có tiền bỏ ống. Nếu để quá ngày, cam rụng, cây lại yếu, không có sức nuôi quả cho vụ sau”, anh Khánh cho biết. 

Thục Nhã

Từ Khóa: