Hiện nay sầu riêng ở Tiền Giang đã bắt đầu vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn ở đây đang phải kêu cứu vì doanh nghiệp và thương lái ngừng thu mua khiến hàng chục tấn trái sầu riêng có nguy cơ bị ế.

Chia sẻ trên VOV, ông Sỹ, nông dân có 1 ha đất trồng cây sầu riêng ở xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cho biết ông và hàng trăm hộ dân khác trồng sầu riêng khác trong xã đang rất lo lắng vì vườn cây đã gần đến ngày thu hoạch rộ nhưng đầu ra khó khăn. Ông Sỹ than thở gần 20 tấn trái sầu riêng của gia đình còn khoảng hơn 10 ngày nữa sẽ chín nhưng chưa có nơi tiêu thụ.

Theo thống kê của UBND xã Tam Bình (huyện Cai Lậy), trên địa bàn xã có gần 20 kho sầu riêng của các doanh nghiệp. Hiện tại các doanh nghiệp chỉ thu mua cầm chừng do việc xuất khẩu trái cây này sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Các doanh nghiệp hiện vẫn chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch nên chỉ thu mua trái sầu riêng ở các vườn có ký hợp đồng trước với số lượng rất hạn chế.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, cho biết sầu riêng đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng thương lái mua rất chậm. Trung bình mỗi ngày thương lái chỉ thu mua mười mấy tấn trái, rất ít so với trước đây, trong khi đó 20 ngày nữa sầu riêng phải cắt rất nhiều. Nếu không tìm được đầu ra cho trái sầu riêng, thiệt hại cho bà con là rất lớn.

hang chuc tan sau rieng co nguy co bi e am do thuong lai ngung mua
Kho dự trữ sầu riêng của các doanh nghiệp đã chật kín nhưng chưa thể xuất đi được. (Ảnh: VOV)

Ông Thành, chủ một doanh nghiệp chuyên thu mua trái sầu riêng xuất khẩu ở xã Ngũ Hiệp, cho hay doanh nghiệp hiện còn tồn đọng nhiều hợp đồng thu mua trái sầu riêng của nhà vườn với khối lượng lên đến khoảng 200 tấn do không xuất khẩu sang Trung Quốc được.

Ông Thành bày tỏ hy vọng các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ, can thiệp, để thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng sang thị trường đông dân nhất thế giới, nếu không thì những doanh nghiệp thu mua như doanh nghiệp của ông cũng không thể mua thêm sầu riêng đang tồn đọng cho các nhà vườn được.

Tại huyện Cai Lậy, có nhiều cơ sở thu mua trái sầu riêng đã phải đóng cửa, từ đó dẫn đến giá trái sầu riêng đang giảm dần.

Chia sẻ trên Truyền hình Tiền Giang, nhiều nông dân cho biết, vào đầu vụ nghịch năm 2018, thương lái đến tại vườn đặt cọc mua sầu riêng hạt lép giống Ri 6 và Monthong với giá khá cao, dao động từ 80.000-85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay giá giảm xuống còn 40.000-45.000 đồng/kg, giảm gấp đôi so cùng kỳ năm 2017.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 8.500 ha cây sầu riêng, cho sản lượng trên 200.000 tấn/năm. Sầu riêng vốn là 1 trong 7 loại trái cây đặc sản của Tiền Giang, cho lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/ năm. Tuy nhiên, hiện nay trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang vẫn chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch qua thị trường Trung Quốc nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

(Tổng hợp)