Mỗi kg lan kim tuyến được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm triệu đồng nên nhiều người dân ở Quảng Ninh vào rừng tìm loại cây này.

Theo Vietnamnet, thời gian gần đây, các thương lái Trung Quốc lại thu mua lan kim tuyến (cỏ nhung, cỏ kim cương) với giá lên tới cả chục triệu đồng/kg, nên nhiều hộ dân ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) rủ nhau bỏ việc vào rừng để săn loại cây này.

Cây lan kim tuyến thường mọc trong rừng sâu, nơi có nhiều cây gỗ to che phủ nên người tìm lan phải vạch rừng tìm đường đi. Tuy phải từ tờ mờ sáng tới nhập nhoạng tối mới trở về nhà, nhưng với những người chuyên đi săn loại cây này thì đây là công việc không quá khó khăn mà thu nhập lại tốt.

Anh Trần Văn Dìn ở thôn Nà Ếch cho biết trên báo Dân Việt, những người đi săn lan kim tuyến thường lập thành một nhóm, mỗi nhóm khoảng 4-5 người, đi vào rừng tìm từ 2-3 ngày mới về một lần. Người nào may mắn mỗi ngày cũng chỉ tìm được khoảng 1 lạng bởi loài này khá hiếm.

Cũng theo anh Dìn, khoảng 10 năm trước, loài lan kim tuyến này đã được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 12-15 triệu đồng/kg. Hiện giá mỗi kg lan kim tuyến tươi được thu mua với giá 23-25 triệu đồng, còn lan khô có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

dan dat mo ru nhau vao rung tim lan kim tuyen ban cho trung quoc voi gia ca chuc trieu dongkg
Sau khi các đầu mối thu gom về sẽ đóng gói lan kim tuyến vào những hộp nhựa và chờ thương lái Trung Quốc sang thu mua. (Ảnh: Dân Việt)

Khi được hỏi về việc thu mua loài lan kim tuyến này để làm gì thì hầu hết thương lái người Việt đều không biết.

Trước đó, thời điểm những năm 2010, thương lái Trung Quốc cũng từng ráo riết thu mua loại lan này với giá từ vài trăm nghìn đồng lên tới vài triệu đồng/kg . Vì vậy, rất nhiều người dân đã lặn lội trong rừng sâu, lùng hái lá để bán cho các đầu mối thu mua

Theo VTC, không chỉ người Trung Quốc, mà người Nhật Bản, người Hàn Quốc còn mua nó với giá đắt hơn nhiều. Thậm chí, có thời điểm, ở Nhật Bản, giá lan kim tuyến khô lên tới 100 triệu đồng/kg.

Theo nhiều người, sở dĩ lan kim tuyến có giá đắt như vậy vì nhiều người ví nó như một loại “siêu thần dược” có thể chữa được bách bệnh, trong đó có cả những chứng bệnh nan y mà hiện nay y học thế giới chưa tìm ra thuốc chữa.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Hoàng Tuấn (Đại học Dược Hà Nội) cho biết nếu nói rằng lan kim tuyến có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh thì điều đó là đúng. Tuy nhiên, nếu nói rằng lan kim tuyến là một “siêu thần dược” chữa bách bệnh, trong đó có cả những bệnh nan y như ung thư hay HIV, thì điều đó chưa có căn cứ khoa học.

Việc thổi phồng công dụng của một số loài thảo dược như lan kim tuyến chỉ là một cái bẫy đánh vào tâm lý người bệnh nhằm trục lợi cho một số con buôn, đầu nậu trong những thương vụ làm ăn của họ.

Bên cạnh đó, không chỉ lan kim tuyến mà rất nhiều loại dược liệu khác mọc tại các vùng núi của Việt Nam cũng chịu chung số phận bị tận diệt, thậm chí đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi công dụng của chúng được thổi phồng.

(Tổng hợp)