Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một địa điểm du lịch hay là Hang Long Du, được mệnh danh là “thế giới cửu đại kỳ tích”.

Vậy hang đá này có gì “kỳ tích” đến thế?

Hang đá Long Du là một nhóm các hang động ẩn giấu trên núi Phượng Hoàng ở huyện Long Hữu, Chiết Giang. Cho đến nay, đã phát hiện được 24 hang, mỗi hang cao gần 30 mét, tương đương một tòa nhà 10 tầng. Không gian bên trong vô cùng rộng lớn và tráng lệ. Bảy hang động đầu tiên được khai quật thậm chí còn có hình dạng giống hệt bảy ngôi sao Bắc Đẩu trên bầu trời. Ai đã khai tạc những hang động này? Nó được khai tạc từ khi nào, và được sử dụng để làm gì, đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Trên thực tế, hang động Long Du đã là một bí ẩn kể từ thời khắc nó được phát hiện. Bởi vì những hang động này đã bị ẩn tàng sâu dưới vực nước trong rất nhiều năm, bên trong không chứa đựng thư tịch bí kíp võ công hay bảo vật quý hiếm gì, chúng hoàn toàn trống rỗng. Vậy làm thế nào mà “kỳ tích thứ chín của thế giới” này lại có được danh tiếng như vậy?

Ao không đáy thần kỳ

Mọi chuyện bắt đầu từ 32 năm trước.

Nói đến núi Phượng Hoàng, kỳ thực nó chỉ là một ngọn đồi nhỏ, trên đó không có gì và luôn bị bỏ hoang. Vào những năm 1950, dân làng dưới chân núi chạy lên núi để tránh lũ, phát hiện trên núi có nhiều ao nước nhỏ, nước trong vắt và sâu không thấy đáy, có thể bắt được cá giúp cải thiện bữa ăn. Cá ở đây rất ngon, chỉ là không biết chúng đến từ đâu.

Khi dân làng nhìn thấy, họ nghĩ rằng sống ở đây tốt hơn sống dưới chân núi, có nguồn nước này, còn có cả thức ăn, nên sau đó, họ đã an cư bên những ao nước này. Thời gian trôi qua, những ao nước này được đặt một cái tên khác là “Ao không đáy”. Năm 1992, dân làng bắt được một “vua cá” rất quý hiếm trong ao, nặng 37 kg.

Dân làng Ngô A Nãi tư duy nhanh nhạy, lập tức nghĩ đến, con cá này lớn như vậy, liệu trong ao không đáy này còn có con cháu của “vua cá” không? Hay chúng ta hãy xả nước đi, nói không chừng chúng ta có thể bắt được nhiều cá, bán được nhiều tiền hơn. Nhắc đến Ngô A Nãi, mọi người đừng bị tên của ông ấy đánh lừa, ông ấy kỳ thực chỉ là một người đàn ông trung niên.

Ngô A Nãi nhanh chóng tìm được ba người bạn, mang theo bốn chiếc máy bơm nước, bốn người hùng tâm hừng hực bắt đầu làm việc. Không ngờ cái ao nhỏ chỉ có 20 mét vuông này dù có bơm ra bao nhiêu nước cũng không cạn. Chẳng lẽ “ao không đáy” này thực sự không đáy, và nối liền với Long Cung trên biển? Tâm hiếu kỳ của bốn người đàn ông khởi lên, họ quyết định “chiến đấu đến cùng”.

Kết quả là sau khi máy bơm nước hoạt động liên tục 4 ngày, cuối cùng cái ao không đáy cũng đã chạm đáy. Tuy nhiên, những gì họ nhìn thấy không phải là cá nhảy khắp sàn, mà là một loạt bậc thang dẫn đến vùng nước sâu hơn. Wow, xem ra dưới nước có kho báu, hay là mộ cổ ngàn năm? Bạn phải biết rằng địa phương Long Du này từ cách đây một vạn năm đã có người sinh sống, lúc đó, người Long Du đã biết trồng lúa. Một số học giả cho rằng đây là giống lúa được con người trồng trọt được phát hiện sớm nhất cho đến nay. Sau này, vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, nơi đây từng là đô thành của một nước chư hầu. Với lịch sử lâu đời như vậy, làm sao không có vài ngôi mộ cổ chứa đựng báu vật?

Sau khi suy nghĩ như vậy, bốn người tăng số lượng máy bơm nước lên bốn cái, bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn. Vào ngày thứ chín, hai trụ đá khổng lồ như đuôi cá xuất hiện, sau tám ngày nữa, vào ngày thứ 17, một cung điện khổng lồ dưới lòng đất lộ diện khỏi mặt nước, với những căn phòng đá, những cây cầu đá, những con phố, thậm chí cả những bức tường và ao hồ. Trần nhà và các cột đá đều được chạm khắc tinh xảo với các đường sọc song song, trong đó có chỗ có hình ngựa, hình chim và cá, trong đó hình con chim trông thập phần cổ lão, giống như một loài chim thời đại khủng long. Nhưng ngoài điều đó ra, trong cung điện này không có gì khác.

Bốn dân làng không cam tâm. Họ lần lượt rút nước từ sáu hồ gần đó. Kết quả không có con cá nào bắt được, đều là lộ ra các hang động ẩn dưới lòng đất. Những hang đá này đều trống rỗng, ngoại trừ một bức tượng đá không đầu được phát hiện ở hang động thứ bảy, cái gì cũng đều không có, ngay cả cá cũng không thấy bóng dáng.

Bốn dân làng thất vọng dừng lại. Tuy nhiên, điều họ không ngờ tới là, bản thân những hang động trống rỗng lại thực sự là báu vật vô giá.

Sau khi tin tức về việc phát hiện ra hang động được lan truyền, các chuyên gia và học giả từ các lĩnh vực khảo cổ, kiến ​​trúc và lịch sử đã lần lượt đến khám phá bí mật. Tiến sĩ Trữ Lương Tài, một nhân vật hàng đầu trong giới ngôn ngữ Hán cổ, một tay cầm đèn thợ mỏ đi vào hang để khám phá bí mật. Sau khi bước ra, ông nói: “Một cảm giác chấn động cực lớn lan khắp toàn thân”, ông “run rẩy vì kích động” trước sự sáng tạo vĩ đại của tổ tiên nhân loại. Có chuyên gia thậm chí bình luận, nói rằng, hang đá Long Du là “kỳ tích thứ chín của thế giới” sau Kim Tự Tháp của Ai Cập, và Vạn lý Trường Thành của Trung Quốc.

Đèn điện cổ đại

Vậy điều gì thần kỳ ở những hang động này?

Đầu tiên là ánh sáng. Như tôi vừa nói, các đường sọc ngang song song, chỉnh tề được chạm khắc trên trần nhà và các bức tường xung quanh. Một số chuyên gia xác định rằng những đường sọc này là dấu vết dụng cụ bằng đồng tạc trên tường để lại. Việc sử dụng rộng rãi đồ đồng là vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, vì vậy lịch sử của những hang động này ít nhất là 2.000 năm tuổi. Tuy nhiên, những hang động này đều có hình kim tự tháp, đỉnh nhỏ đáy lớn, bên trong tối đen như mực. Ngay cả trong những ngày quang đãng nhất, nếu chỉ có ánh nắng chiếu vào từ lối thoát nhỏ trên đầu hang, thì cũng không thể đáp ứng được điều kiện chiếu sáng. Vậy người xưa khi đục đẽo những đường sọc này, họ đã sử dụng hệ thống chiếu sáng nào?

Chiếu sáng à? Chẳng phải có thể dùng đuốc, dùng đèn dầu? Tuy nhiên, đuốc hoặc đèn dầu sẽ phát ra khói sau khi đốt, khói sẽ để lại dấu vết trên tường đá, là muội than. Một khi những muội than này còn sót lại, chúng không thể bị xóa sạch được, và sẽ tồn tại ở đó hàng nghìn năm. Để đào một hang lớn như vậy, nếu sử dụng những loại đèn thông thường này từ thời cổ đại, nó sẽ để lại rất nhiều dấu vết của muội than trên các bức tường đá xung quanh, và toàn bộ trần nhà có thể bị nhuốm đen. Nhưng sự thật là các chuyên gia không thể phát hiện ra bất kỳ dấu vết nào của muội than. Vậy loại ánh sáng nào đã được sử dụng khi đào những cái động này?

Một số người nghĩ đến kim tự tháp. Bên trong kim tự tháp cũng có rất nhiều bức tranh tường tinh mỹ. Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học thắc mắc là vấn đề ánh sáng, bởi giống như hang đá Long Du, không thể phát hiện được sự hiện diện của muội than bên trong kim tự tháp. Vậy họ đã sử dụng loại đèn nào để vẽ bên trong kim tự tháp tối tăm?

Các nhà khoa học cũng bối rối. Cho đến một ngày, một bức tranh tường đã thu hút sự chú ý của họ. Vật tổ hình con rắn trên bức tranh tường trông rất giống một bóng đèn. Và hình ảnh hình bóng đèn này cũng xuất hiện trong các bức tranh tường khác của Ai Cập cổ đại. Trong ngôi đền Hathor nổi tiếng ở Ai Cập, cũng có một chiếc đèn mọc ra từ hoa sen rất nổi tiếng, được gọi là đèn Dendera.

Một số nhân viên nghiên cứu đã so sánh, cho rằng đèn Dendera rất giống với bóng đèn hiện đại được làm bằng tổ hợp của “ống Crookes”.

Ống Crookes là một ống thủy tinh chân không có không khí rất loãng bên trong. Có các điện cực ở cả hai đầu của ống thủy tinh. Nếu thêm điện áp cao vào các điện cực ở cả hai đầu, một chùm ánh sáng dao động sẽ xuất hiện ở giữa hai cực, có thể dùng làm đèn chiếu sáng.

Họ giải thích rằng ống trong suốt thuôn nhọn của đèn Dandara có chức năng như một ống thủy tinh chân không. Con rắn bên trong ống là một sợi dây tóc hình con rắn, có những sợi dây nối với nhau ở một bên. Vậy có phải người Ai Cập cổ đại hàng ngàn năm trước đã sử dụng nguyên lý tương tự để sản xuất đèn? Cũng không phải là không có khả năng. Trong một tập trước đây, chúng tôi đã giới thiệu pin Baghdad từ 2000 năm trước. Một chương trình truyền hình đã sử dụng bản sao của loại pin này để mạ vàng thành công một bức tượng nhỏ. Loại thuốc dùng để mạ điện thực ra là nước ép nho tươi rất phổ biến ở Bát-đa (Bagdad) thời cổ đại. Vậy bạn có nghĩ người Ai Cập cổ đại đã sử dụng đèn điện? Thật sự rất khó để nói.

Vậy thì, liệu có phải là nền văn minh Trung Quốc cổ lão hơn Ai Cập cũng sử dụng đèn điện? Cũng không nhất định.

Kỳ tích kiến ​​trúc

Ngoài ra, những động đá này đối với giới kiến trúc mà nói, cũng là sự tồn tại kỳ tích. Bạn thấy đấy, có rất nhiều động chen chúc nhau. Dù mỗi động không nối với nhau, nhưng khoảng cách giữa các bức tường chỉ là 50cm. Chúng được tạc rất chuẩn xác. Hơn nữa, việc sắp xếp các hang động này cũng rất có quy luật. Bảy hang động được phát hiện lúc đầu đều được sắp xếp theo thứ tự bảy ngôi sao chòm sao Bắc Đẩu. Tuy nhiên, cách đây hàng nghìn năm vào thời cổ đại, nếu không có sự trợ giúp của bất kỳ công cụ tiên tiến nào, ai có thể có khả năng xác định chính xác vị trí của những hang động dưới lòng đất, nơi chúng không thể nhìn thấy hoặc đo lường được? Lẽ nào người thiết kế có con mắt thấu thị, có thể nhìn xuyên qua bức tường đá?

Một số kiến ​​trúc sư cho rằng các cột cao và mái cong cũng được thiết kế rất tinh tâm và phi thường phù hợp với nguyên lý cơ học. Chỉ một vài cây cột đơn giản mà có thể nâng đỡ một hang động khổng lồ. Sau hàng nghìn năm, nó vẫn không sụp đổ ngay cả dưới áp lực nước cực lớn. Mà cho đến ngày nay, giới kiến trúc cũng khó mà làm được. Vậy làm thế nào mà những kiến ​​trúc sư cổ đại này lại tính toán tinh chuẩn đến vậy? Lẽ nào bộ não của họ còn tốt hơn máy tính điện tử?

Điều kỳ lạ hơn nữa là những hang động này khá lớn. Có người đã tính rằng, khối lượng đá đào ra khỏi những hang động này ước tính lên tới 1 triệu mét khối. Khái niệm này là gì? Các chuyên gia tin rằng phải mất 1.000 công nhân làm việc ngày đêm trong 6 năm mới hoàn thành. Vì các hang động không được kết nối với nhau, mỗi hang phải được đào riêng biệt, còn phải có phương vị chính xác, nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, không có ghi chép nào về một công trình lớn như vậy trong lịch sử Trung Quốc, thậm chí còn không được nhắc đến trong văn hóa dân gian. Đây có phải là một công trình bí mật? Và mục đích của nó là gì?

Là hang động giấu binh lính, cung điện dưới lòng đất, hay là cứ địa của người ngoài hành tinh?

Lẽ nào đó là một căn cứ quân sự bí mật. Có người nghĩ đến một bí ẩn chưa được giải đáp ở nước Việt cổ đại vào thời Xuân Thu. Năm đó khi Việt Vương Câu Tiễn chiến bại, bí mật âm mưu phục quốc, Long Du từng là thổ địa của nước Việt. Câu Tiễn vì không để bị nước Ngô phát hiện, ông đã rèn binh khí và huấn luyện binh sĩ trong núi sâu. Hai mươi năm sau, ông quả nhiên đã thành công trong việc tiêu diệt nước Ngô bằng đội quân bí mật này. Chiết Giang là một vùng đồi núi, khắp nơi đều có những ngọn đồi giống như núi Phượng Hoàng. Câu Tiễn năm đó tiến hành huấn luyện bí mật trên ngọn núi nào, đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Những hang động này có thể nào là “hang giấu binh lính” của Câu Tiễn?

Những người đã đến thăm các hang động này đều nói rằng nó trông không giống như vậy. Bởi vì những hang động này đều được đào thẳng đứng, nên việc cho một đội quân lớn ra vào là vô cùng bất tiện. Hơn nữa, bậc thang rất cao, mỗi bậc cao gần 50 phân, bước một bước rất khó khăn. Đây không giống là nơi giấu quân, mà giống nơi giấu đồ hơn.

Vậy chúng có thực sự là những cung điện dưới lòng đất được xây dựng bởi các đế vương cổ đại? Có người tìm thấy một bia văn được viết bởi Hàn Dũ, một đại văn học gia triều Đường, nói rằng vào thời đại Xuân Thu khi Chu Mục Vương lên nắm quyền, ở Cù Châu có một vị Từ Yển Vương. Việc “tạc đá thành phòng” này lẽ nào là để tạc ra một cung điện dưới lòng đất trong lòng núi để táng ông sau khi chết?

Tuy nhiên, những hang động này không chỉ trống rỗng, không có đồ vật an táng hay quan tài, mà cấu trúc của chúng cũng khác biệt hoàn toàn với những ngôi mộ cổ khác được khai quật. Then chốt là Từ Yển Vương chỉ có một vị, nhưng lại có rất nhiều hang động, mỗi hang động không thông nhau, nên mỗi hang động hẳn phải có chủ nhân riêng.

Nơi ở của tiên nhân

Nói đến đây, lại có người khác lên tiếng, đều nói ‘sơn bất tại cao, hữu tiên tắc linh’, những hang động này phải chăng là nơi ở của tiên nhân? Trước đây, các đạo sĩ tu luyện phải viễn ly nhân thế, tìm đến một sơn động để ẩn náu chuyên tu. Nơi đây chẳng phải là nơi những người tu Đạo tu luyện thành tiên? Có thể nào Bát Tiên trong truyền thuyết đã sống ở đây?

Không phải là không thể, chỉ là đạo gia đều là đơn độc thanh tu bản thân, mà đào những cái động này lại cần rất nhiều nhân lực và vật lực, người xuất gia đều là tay trắng, không giữ tiền tài, ai có thể giúp họ đào những cái động này? Lại nói, có nhiều động chen chúc nhau như vậy, lẽ nào tiên nhân cũng ở trong ký túc xá? Nó có vẻ không đúng.

Vậy đó có phải là của người ngoài hành tinh không? Có tin đồn rằng có thể có một căn cứ của người ngoài hành tinh dưới dãy Himalaya. Người ta nói rằng họ đã khoét rỗng những ngọn núi và đào những hang động khổng lồ để đĩa bay có thể cất cánh và hạ cánh. Những hang động này tuy rất lớn, nhưng không đủ lớn để cho đĩa bay cất cánh và hạ cánh. Hơn nữa, lối vào hang rất nhỏ và có bậc thang nên việc ra vào không giống căn cứ đĩa bay. 

Có người hỏi, thời xưa không phải có tộc người khổng lồ Khoa Phụ sao? Những hang động này có thể được xây dựng bởi những người khổng lồ? Bạn thấy những bậc thang này rất cao, chẳng phải chúng được thiết kế dành riêng cho họ sao? Một người khổng lồ cao ba mét dẫm lên nó chẳng phải vừa vặn sao? Ngôi đền Hathor ở Ai Cập vừa nhắc đến cũng rất đồ sộ, các nhân vật trên tranh tường đều được vẽ theo khung xương của những người khổng lồ, rất cao lớn.

Trên thực tế, ngoài người khổng lồ Khoa Phụ của “Sơn Hải Kinh”, những bức tượng khổng lồ trên Đảo Phục Sinh, Stonehenge ở Anh và Göbekli Tepe 12.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ đều bộc lộ hình dáng của những nhân vật khổng lồ. Ngoài ra còn có một số động vật nhỏ được chạm khắc trên những tảng đá ở Göbekli Tepe. Có người bới ra và nói, con chim ở hang đá số 1 có phần giống với con chim trong trận đồ đá. Nhắc mới nhớ, Long Du có lịch sử 10.000 năm, lẽ nào thế giới này một vạn năm trước đã từng bị người khổng lồ cai trị? Liệu những người khổng lồ của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có còn chia sẻ nhu cầu của họ không?

Bất quản thế nào, liên quan đến việc những hang động này được sử dụng để làm gì, ai và khi nào đã xây dựng chúng, đến nay vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Và đây là một trong những lý do khiến hang động Long Du hấp dẫn du khách. Hàng năm, một lượng lớn khách du lịch đến đây để cố gắng giải mã bí ẩn. Có lẽ bạn có thể đi xem khi có thời gian, biết đâu bạn sẽ là người giải được bí ẩn.

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch