Một người mẹ ở Florida, Mỹ, cho biết, với tư cách là cha mẹ, nhiệm vụ của cô là trở thành một “người cổ vũ” cho con mình, từ chối làm bạn của chúng hoặc làm “cha mẹ trực thăng”, nếu không bạn sẽ không bồi dưỡng được những đứa trẻ kiên cường.

Một bà mẹ 43 tuổi đến từ Jacksonville, Florida, cô Meredith Masony cho biết, bản thân không bao giờ dập khuôn phương thức nuôi dạy con cái của mình, mà đối đãi với ba đứa con của mình (13 tuổi, 15 tuổi và 17 tuổi) theo những cách khác nhau. Cô tin rằng cha mẹ không nên là bạn cùng chơi của con mình.

Cô nói: “Điều cuối cùng tôi muốn làm là làm bạn với các con mình, tôi là bậc cha mẹ. Tôi muốn đảm bảo an toàn cho chúng, chăm sóc và bảo vệ con mình là trách nhiệm đầu tiên của cha mẹ.”

“Tôi không cách nào làm bạn với lũ trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, giữa chúng tôi không có điểm chung nào cả. Khi tôi nghe tin một số bậc cha mẹ cố gắng trở thành bạn thân với con cái của họ, tôi nghĩ, ‘Bạn thực sự xác định làm điều đó ư?’ Cần biết rằng, giữa những người bạn thân thiết nhất thường là không gì không nói đến, bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ mọi trải nghiệm cuộc sống của mình với bạn thân.”

Bà mẹ ba con này luôn nỗ lực hết mình để trở thành “người giám hộ” trên hành trình trưởng thành của các con, tức là âm thầm đồng hành cùng các con trong “phương thức bảo mẫu đồng hành” để các con có thể vui chơi độc lập và “phát huy trí tưởng tượng của chúng”.

Phương thức bảo mẫu đồng hành “Sittervising” là một xu hướng nuôi dạy con đang nổi lên, khuyến khích cha mẹ ngồi cạnh con để giám sát và bảo vệ con khi chúng vui chơi, cố gắng hạn chế tối đa việc tham gia.

Masony cho biết phương pháp này đã tồn tại hàng thập kỷ, và cô hoàn toàn đồng ý với triết lý giáo dục này: “Nếu cha mẹ nuông chiều con cái thì khi lớn lên, con cái sẽ phát triển tính cách kiêu căng tự phụ. Là một người mẹ, công việc của tôi là trở thành một người cổ vũ giỏi.”

Phong cách nuôi dạy con cái của Masony phần lớn được kế thừa từ phong cách giáo dục thời kỳ thơ ấu của cô.

Cô cho biết: “Những đứa trẻ như chúng tôi sinh ra và lớn lên vào những năm 1980, bố mẹ thường không ở bên cạnh. Bạn không nài nỉ bố mẹ chơi cùng. Chúng tôi luôn tự mình chạy ra ngoài chơi.”

“Tất nhiên bạn không thể nuôi dạy con cái như những năm 1980, nhưng có rất nhiều nguyên tắc nuôi dạy con khoa học và hiệu quả có thể giúp trẻ có nhiều không gian tự do hơn, trao cho chúng cơ hội tìm hiểu thế giới một cách độc lập. Cá nhân tôi mà nói, với tư cách là cha mẹ, trách nhiệm của tôi chính là để cho chúng học cách tự chơi và phát huy trí tưởng tượng của mình.”

Mặc dù các con của Masony giờ đã lớn, nhưng cô vẫn khuyến khích chúng tự chơi hơn là tham gia. Cô lo lắng về những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi những bậc cha mẹ bao bọc quá mức, can thiệp vào cuộc sống của con cái, lượn lờ xung quanh chúng như một chiếc trực thăng.

Cô cho biết: “Những bậc cha mẹ muốn áp dụng ‘giáo dục trực thăng’ sẽ không thể nào bồi dưỡng được sự dẻo dai về tâm lý, khả năng thích ứng của con mình, đứa con của họ khó có thể tự mình làm tốt việc gì đó.”

“Bạn phải xây dựng cho chúng khả năng tự chủ. Nếu bạn cung cấp cho chúng mọi thứ chúng cần, chúng sẽ gặp đủ loại chướng ngại trong tương lai.”

Masony cho biết, cô đã nuôi dạy ba đứa con của mình theo ba phương thức khác nhau.

Cô nói: “Bạn không thể đối xử với trẻ em theo cùng một phương thức. Mỗi đứa trẻ là độc nhất vô nhị, đặc điểm tính cách của chúng đều không giống nhau, bạn không thể đối đãi với chúng theo cùng một phương thức.”

“Đứa con đầu tự mình học đi vệ sinh, đứa con gái thứ hai khiến cuộc sống của tôi điên đảo, cậu con trai út lại càng khác biệt hơn, nó đơn giản là ‘tắc kè hoa nhỏ’ của tôi, tính cách luôn thay đổi, năng lực ứng biến cao. Về phương diện dưỡng dục con cái, không có cách nào phù hợp áp dụng cho tất cả.”

Người mẹ tự hào này đã luôn chia sẻ những video hài hước và dễ hiểu về cách nuôi dạy con cái trong thập kỷ qua.

Cô nói: “Làm mẹ thường có thể cảm thấy cô độc và cô lập. Đó chính là lý do tại sao tôi bắt đầu làm điều này. Chúng tôi đang làm điều khó khăn nhất trên hành tinh.”

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch