Nhiều nhà vườn ở vùng ĐBSCL đang khóc ròng khi trái sầu riêng nghịch vụ liên tục rớt giá không phanh. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc hạn chế nhập khẩu loại nông sản này.

Theo VOV, tháng trước, sầu riêng nghịch vụ ở ĐBSCL được thu mua với giá khá cao trên 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay đã giảm xuống còn trên dưới 30.000 đồng/kg. Đối với trái sầu riêng loại 2, loại 3 giá chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng sầu riêng hầu như không có lãi.

Nguyên nhân của tình trạng giảm giá trên là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện trái sầu riêng của Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đang hạn chế nhập loại nông sản này khiến nhiều nhà vườn rơi vào thế khó.

Ông Thành, chủ doanh nghiệp chuyên thu mua trái sầu riêng xuất khẩu ở xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cho biết doanh nghiệp hiện còn tồn đọng nhiều hợp đồng thu mua trái sầu riêng của nhà vườn do không đưa đi xuất khẩu được.

Đầu ra khó khăn nên nhiều cơ sở kinh doanh trái sầu riêng tại huyện Cai Lậy đã phải đóng cửa.

Chia sẻ trên Thanh niên, bà Vy, lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây ở Bến Tre, cho hay do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu của nước họ từ khoảng tháng qua nên công ty của bà buộc phải ngưng thu mua sầu riêng tại các nhà vườn.

Cũng theo bà Vy, thông thường vào đợt thu hoạch nghịch vụ của các năm trước, công ty của bà xuất vào Trung Quốc khoảng 40 container/tháng (mỗi container khoảng 15 tấn trái), nhưng năm nay chưa xuất được tấn nào. Các doanh nghiệp hiện cũng chỉ còn cách ngưng mua cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ.

Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long là 3 địa phương có diện tích trồng cây sầu riêng lớn nhất vùng ĐBSCL với hơn 15.000 ha, cho sản lượng hơn 70.000 tấn/năm. Để cây sầu riêng phát triển bền vững, đảm bảo nguồn thu nhập cho người dân, ngoài việc nâng cao chất lượng trái cây, xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng trồng thì việc tháo gỡ những rào cản trong việc xuất khẩu cần được các cơ quan chức năng quan tâm.

(Tổng hợp)