Thành phố Markham là một trong những địa phương của Canada có nhiều Hoa kiều sinh sống. Ở đây đã xảy ra nhiều ví dụ về sự can thiệp của ĐCSTQ.

Vào ngày 16 tháng 7 năm nay, tại Lễ trao giải Liên hoan phim Quốc tế Markham, lúc Phương Dục Tường (Fang Yuxiang) nghe đến cái tên New Century Films từ micro phát ra, tâm tình anh nhất thời trở nên hưng phấn, bộ phim sắp nhận được giải thưởng rồi.

“Bộ phim của chúng tôi thể hiện những giá trị và đạo đức tốt đẹp. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi đạt được giải thưởng” – anh Phương Dục Tường nói. Hãng New Century Films có hai bộ phim – “Sức mạnh thiện lương” và “Giấc mộng diễn viên” đều lọt vào danh sách đạt giải của Liên hoan phim năm nay. Anh Phương Dục Tường là diễn viên chính của bộ phim “Sức mạnh thiện lương”. 

Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc này nhanh chóng biến thành bối rối. Khi anh bước lên phía trước chuẩn bị nhận giấy chứng nhận, Ủy viên Hội đồng Thành phố Markham, ông Amanda Yeung Collucci – người đang trao giấy chứng nhận, quay sang nói chuyện với một trong những người tổ chức. Người này sau đó đã nói với anh Phương Dục Tường rằng, bộ phim của anh ấy đã nhận được giấy chứng nhận.

Anh Phương nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tình cảnh lúc ấy thật xấu hổ, vì sau khi người dẫn chương trình đọc tên chúng tôi, mọi người đều vỗ tay. Nhưng bây giờ, tôi phải quay về chỗ ngồi của mình!”

Câu chuyện giải thưởng

“Sức mạnh thiện lương” là bộ phim ngắn, thể hiện những điều tốt đẹp mà lòng tốt mang lại cho con người. “Giấc mộng diễn viên” là bộ phim truyện kể về câu chuyện của một nữ diễn viên minh tinh cố gắng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống. Cả hai bộ phim đều đề cập đến Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công) – Một công pháp tu luyện dựa trên nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn”, nhưng học viên Pháp Luân Công luôn bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại. “Giấc mộng diễn viên” còn kể về cuộc Đại Cách mạng Văn hóa do ĐCSTQ phát động và những thiệt hại mà nó đã gây ra cho đất nước Trung Quốc.

Vào ngày 24/10/2023, nhà sản xuất phim của hãng New Century Films nói với phóng viên của The Epoch Times rằng, ĐCSTQ đã bức hại môn tu luyện Pháp Luân Đại Pháp trong hơn 20 năm. Họ không muốn khán giả trên toàn thế giới biết nên đã ra sức ngăn chặn việc công chiếu bộ phim “Giấc mộng diễn viên”. (Ảnh: Hãng phim New Century Films cung cấp)

Nhà sản xuất phim Tuệ Nguyệt (Grece Wei) của hãng New Century Films cho biết: Vào ngày 15/7, trước lễ khai mạc Liên hoan phim, Ban tổ chức thông báo cho hãng phim biết rằng, họ sẽ nhận được giấy chứng nhận của Thị trưởng và Hội đồng thành phố Markham trao cấp. Ngài Thị trưởng Frank Scarpitti sẽ trao giấy chứng nhận cho họ.

Cô Tuệ Nguyệt cho biết, các đồng nghiệp của cô đã nói chuyện với ngài Thị trưởng trước lễ khai mạc. Ông ấy rất nhiệt tình và nói rằng, ông sẽ chụp ảnh chung với họ sau lễ khai mạc. Nhưng sau buổi lễ, mọi chuyện đã thay đổi.

Cô cho biết, cô và các đồng nghiệp đã quan sát thấy, sau lễ khai mạc, lúc Thị trưởng bước ra liền bị vây quanh bởi một số thành viên Hội đồng thành phố. Sau khi trao đổi, thái độ của ngài Thị trưởng thay đổi rõ rệt. Khi chụp ảnh cùng đại diện hãng phim New Century Films trên thảm đỏ, ông từ chối đứng giữa để trao giấy chứng nhận và thể hiện vẻ ‘không muốn’ chụp ảnh chung.

Anh Phương Dục Tường cho biết, sau buổi chiếu bộ phim “Sức mạnh thiện lương” vào ngày 16/7, anh đã tham gia phần hỏi đáp. Sau đó, một trong những người tổ chức đã nói riêng với anh rằng, bộ phim khiến anh ấy rất cảm động. Và giờ anh ấy đã hiểu tại sao Thị trưởng lại bị một thành viên hội đồng ‘ngăn cản’ trao giấy chứng nhận.

The Epoch Times đã liên hệ với Văn phòng Thị trưởng Frank Scarpitti nhiều lần để yêu cầu xác nhận lại lời phỏng vấn, nhưng đã không nhận được phản hồi.

Sự kiện trao giấy chứng nhận

Ngày 16/7, khi bắt đầu lễ trao giải, người dẫn chương trình thông báo trước khi trao giải ở các hạng mục khác nhau, Nghị viên Dương Kỳ Thanh (Yang Qiqing) sẽ trao giấy chứng nhận cho các phim ‘được chọn’, nhưng không nói rõ tiêu chí lựa chọn.

Vào ngày 24/10/2023, diễn viên Phương Dục Tường của hãng phim New Century Films nói với phóng viên tờ The Epoch Times rằng, ĐCSTQ đã can thiệp vào quyền tự do sáng tạo nghệ thuật bằng cách xâm nhập vào hải ngoại. (Ảnh: Hãng phim New Century Films cung cấp)

Qua đoạn video chiếu lễ trao giải cho thấy, sau khi người dẫn chương trình đọc tên của hãng New Century Films và bộ phim “Sức mạnh thiện lương”, có thể thấy, ông Dương Kỳ Thanh đã quay sang nói chuyện với một trong những người tổ chức. Ngay sau đó, người tổ chức bước tới chỗ anh Phương Dục Tường và ngăn anh ấy lại. Tiếp đó, những người trong ban tổ chức thảo luận, và người dẫn chương trình sau đó đã nói với khán giả rằng, bộ phim này đã nhận được giấy chứng nhận vào ngày hôm trước.

Anh Phương Dục Tường cho biết, anh đã tham dự một số lễ trao giải và xem nhiều lần hơn trên TV, nhưng chưa bao giờ thấy điều gì như thế này. Anh nói: “Nếu họ đọc sai tên trong buổi lễ, họ sẽ xin lỗi và giải thích. Tôi sẽ không đến để khiến họ phải cố gắng ngăn chặn lại như thế này. Có vẻ như họ không muốn tôi đến gần sân khấu”.

Phóng viên The Epoch Times đã liên hệ với ông Dương Kỳ Thanh nhiều lần để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Nghi ngờ có sự can thiệp của ĐCSTQ

Ngoài một số sự việc kỳ lạ xảy ra tại Liên hoan phim Markham vào tháng 7 năm nay, hãng phim New Century Films còn gặp phải hai sự cố bất thường ở châu Á vào mùa hè này, khiến anh Phương Dục Tường và các đồng nghiệp nghi ngờ ĐCSTQ đứng đằng sau can thiệp.

Một trong số đó là tại Liên hoan phim quốc tế Busan ở Hàn Quốc. Hãng phim New Century Films cho biết, một nhà tổ chức nói rằng, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, đã đích thân can thiệp để ngăn cản hãng phim này nhận được bất kỳ giải thưởng nào.

Một lần khác là ở Malaysia, chính quyền địa phương nơi này can thiệp, nói rằng việc công chiếu phim của công ty này sẽ làm tổn hại đến quan hệ bang giao giữa nước này và Trung Quốc. Phóng viên The Epoch Times đã xem xét các tài liệu do chính phủ Malaysia và ban quản lý rạp chiếu phim công bố và đã xác nhận điều này.

Ảnh từ trái sang: Thị trưởng Markham, Ông Frank Scarpitti và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Dương Khiết Thanh tại buổi công bố ngân sách tài chính năm 2019 vào ngày 20/3. (Ảnh: Châu Nguyệt Đế/The Epoch Times)

Thành phố Markham là một trong những địa phương của Canada có nhiều Hoa kiều sinh sống. Ở đây đã xảy ra nhiều ví dụ về sự can thiệp của ĐCSTQ.

Trong số ba đồn cảnh sát bí mật ở nước ngoài do ĐCSTQ thành lập ở Khu vực Greater Toronto bị giới truyền thông vạch trần, có hai đồn được đặt tại thành phố Markham.

Vào ngày 11/2/2020, các thành viên cộng đồng và các nhà hoạt động đã tụ tập đông đúc ở sảnh của Hội đồng Thành phố Markham với hy vọng tác động đến quyết định của hội đồng về việc có tiếp tục treo cờ ĐCSTQ bên ngoài Tòa thị chính hay không. Vào thời điểm đó, truyền thông Canada đã vạch trần rộng rãi việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền như thế nào; đồng thời, vụ việc ĐCSTQ bắt giam hai công dân Canada làm con tin vẫn chưa được giải quyết. Hội đồng thành phố cuối cùng đã kết thúc buổi bỏ phiếu với tỉ lệ 5/8 phiếu, quyết định giữ nguyên chính sách ban đầu là treo cờ nước ngoài.

Những người bỏ phiếu ủng hộ việc giữ nguyên chính sách bao gồm Thị trưởng Frank Scarpitti và Ủy viên Hội đồng Dương Khiết Thanh. Theo tờ YorkRegion.com đưa tin, cựu bộ trưởng nội các Ontario và phó thị trưởng Markham đương nhiệm Michael Chan cũng công khai ủng hộ việc duy trì chính sách vào thời điểm đó. Bà Dương Khiết Thanh và ông Michael Chan đều là những chính khách thường xuyên tham dự các hoạt động của Tổng lãnh sự ĐCSTQ tại Toronto, trong đó có lễ kỷ niệm ngày thành lập ĐCSTQ.

Phóng viên của The Epoch Times đã liên hệ với ông Michael Chan để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi. 

Andrew Chen và Omid Ghoreishi thực hiện
Theo Epoch Times
Hinh Phượng biên dịch