Nhiều doanh nghiệp nhỏ than không gánh nổi mức chiết khấu cao ngất trong khi lượng hàng bán ra nhỏ giọt nên buộc phải bỏ siêu thị, tìm chỗ bán hàng khác.

“Đưa hàng vào siêu thị không khó, cái khó là không thể trụ lại lâu dài với mức chiết khấu cho siêu thị đến gần 30% giá trị hàng bán ra”. Đây là ý kiến của một chủ cơ sở chuyên sản xuất xúc xích, giò chả tại Tp.HCM được đăng tải trên Báo Thanh niên, sau khi đã đưa hàng vào bán tại chuỗi siêu thị gần 1 năm trước.

Theo vị này, khi vào siêu thị một kg giò phải gánh tới 32% thuế, phí, chiết khấu. Đáng chú ý, hàng đưa vào siêu thị không được bảo quản tốt, nhanh hỏng, cơ sở phải chủ động xin đổi hàng thường xuyên. Mỗi tuần có nơi bán được 1-2 kg, có nơi không bán được kg nào. Sau 1 năm vào siêu thị, không xây dựng được thương hiệu, còn lỗ gần 200 triệu đồng buộc cơ sở này phải rút hàng khỏi siêu thị.

Cũng theo chủ cơ sở này, hệ thống bán lẻ hiện đại có thể tốt cho các doanh nghiệp lớn, trường vốn, cho nhóm hàng thực phẩm bắt buộc phải có chất bảo quản còn hàng không dùng chất bảo quản, cơ sở nhỏ… rất khó tồn tại.

Phát biểu tại một hội thảo về hàng Việt mới đây được tổ chức tại Tp.HCM, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM, cũng khẳng định nhiều doanh nghiệp không dám bán hàng vào siêu thị vì mức chiết khấu quá cao, khiến họ không có lợi nhuận để kể cả tái đầu tư.

Mức chiết khấu bà Chi thống kê từ những phản hồi của doanh nghiệp trong ngành lương thực thực phẩm dao động từ 15-25%, có lúc lên 30%, thậm chí hơn mức đó.

Bà Chi cho rằng doanh nghiệp làm sao đủ sức duy trì sản xuất, tái đầu tư được với mức chiết khấu cao như vậy.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp nhỏ tố nhà phân phối trích mức chiết khấu quá cao. Cách đây 2 năm, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) từng có công văn phản đối một siêu thị do chuỗi siêu thị này đột ngột tăng chiết khấu lên mức 17-25% với hàng nông, thủy sản Việt Nam.

Theo đại diện VASEP, mức chiết khấu khoảng 10% đã quá sức chịu đựng của doanh nghiệp và yêu cầu nhà bán lẻ đưa mức chiết khấu xuống dưới 15% với nhà cung cấp.

Không chỉ than khổ với mức chiết khấu, đại diện VASEP còn kê hàng loạt chi phí khác mà nhà cung cấp phải chịu như chi phí siêu thị mở điểm bán mới, kỷ niệm ngành thành lập, chi phí cho thương lượng chung, vận chuyển, chương trình khuyến mãi…

Liên quan đến vấn đề này, báo Thời nay cho rằng chiết khấu cao khi hàng vào siêu thị là con dao 2 lưỡi. Theo đó, tỷ lệ chiết khấu từ 10-30% đều được thống nhất theo kiểu thuận mua vừa bán.

Một doanh nghiệp chia sẻ việc đưa sản phẩm vào siêu thị là một cách để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm rất khó tìm kiếm lợi nhuận qua việc tiêu thụ ở kênh siêu thị. Do đó, các doanh nghiệp nên xác định ngay từ đầu và có thể lượng sức để quyết định có tham gia sân chơi này hay không, bởi hiện nay ngoài siêu thị còn có nhiều kênh khác để tiêu thụ như bán hàng trên mạng xã hội hoặc các cửa hàng tiện lợi.

Thực tế cho thấy, các siêu thị cũng đang phải chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các cửa hàng tiện lợi. Nếu không có sự linh hoạt trong mối quan hệ với doanh nghiệp, siêu thị có thể mất đi sự độc đáo, dồi dào trong nguồn hàng. Khi đó, nguy cơ mất khách cũng là rất lớn.

(Tổng hợp)