Theo tính toán của tạp chí Nikkei, lợi nhuận của khoảng 95 công ty lớn nhất Đông Nam Á đã giảm 1,5% trong quý III/2018.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và các đồng nội tệ mất giá đã khiến lợi nhuận của nhóm các doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á giảm lần đầu tiên trong 9 quý.

Theo tính toán của Nikkei, tổng lợi nhuận của 95 công ty lớn nhất ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, thuộc nhóm Nikkei Asia 300, đã giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước xuống 14,4 tỷ USD trong quý III/2018.

Diễn biến này trái ngược với quý II/2018, khi tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn nhất khu vực đạt 14,8 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong quý III/2018, kinh tế Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đồng loạt tăng trưởng yếu hơn so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là do sự leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các doanh nghiệp phát triển theo định hướng xuất khẩu đã bị ảnh hưởng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đánh thuế cao hơn với hàng hóa xuất khẩu của nhau.

Siam – tập đoàn chuyên sản xuất vật liệu xây dựng của Thái Lan, đã chứng kiến mức lợi nhuận ròng giảm tới 20% trong quý III, tính theo giá trị của đồng Baht Thái.

“Cuộc chiến thương mại kéo dài đã bắt đầu ảnh hưởng tới xuất khẩu của chúng tôi trong quý III/2018. Đối đầu thương mại Mỹ – Trung Quốc tạo thêm nhiều bất ổn cho chính sách nhập khẩu của các đối tác nhập khẩu của chúng tôi, khiến cho xuất khẩu suy giảm,” Chủ tịch kiêm CEO của Siam, ông Roongrote Rangsiyopash, nhận định.

Đồng tiền giảm giá tại các nền kinh tế mới nổi đã tác động tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ở nhiều quốc gia. Hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á là Singapore Telecommunications công bố lợi nhuận ròng tính theo đồng Đôla Singapore giảm 77% so với cùng kỳ năm 2017.

IHH Healthcare – chuỗi bệnh viện lớn nhất châu Á có trụ sở tại Malaysia, cũng công bố lỗ ròng 24 triệu USD trong quý III/2018. Công ty này cho rằng tình trạng hoạt động kém của họ một phần là do lỗ tỷ giá hối đoái cao hơn vì các khoản vay của các công ty con.

Giá dầu thô tăng cao trong quý III cũng khiến lợi nhuận của các hãng hàng không như Singapore Airlines và Garuda Indonesia giảm lần lượt là 81% và 95%.

Sẽ có rất ít thời gian nghỉ ngơi cho các công ty Đông Nam Á trong những tháng tới khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể vẫn kéo dài và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất.

Hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á đều phụ thuộc vào thương mại và có liên hệ chặt chẽ trong chuỗi của ứng của các nhà sản xuất Trung Quốc và Mỹ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tháng 10 dự báo tăng trưởng của nhóm ASEAN-5, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, sẽ giảm từ 5,3% trong năm nay xuống 5,2% vào năm 2019.

Chiến lược gia Tomohiro Okawa tại Công ty chứng khoán UBS nhận định lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á có thể tiếp tục giảm trong quý tới. Tuy nhiên, bài phát biểu mới đây của Chủ tịch FED Jerome Powell cho thấy lãi suất đồng USD có thể không tăng nhiều trong thời gian tới sẽ góp phần giảm bớt áp lực lên các doanh nghiệp ở Đông Nam Á.

NguyễnThu (Tổng hợp)