Ngân hàng Citigroup đánh giá cuộc chiến thương mại với Mỹ có nguy cơ khiến tăng trưởng thương mại của Trung Quốc giảm khoảng 1 nửa trong năm tới và đặt hơn 4 triệu lao động vào rủi ro.  

Trong báo cáo triển vọng kinh tế năm 2019, các nhà kinh tế của Citigroup cho biết hiện thời khó tính toán hết được những thiệt hại đối với nền kinh tế Trung Quốc ngay cả trong trường hợp Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận “đình chiến thương mại”.

Đó là vì cuộc chiến thuế quan đang gây khó khăn thêm cho thị trường lao động của Trung Quốc vào đúng lúc chi phí lao động đang tăng lên.

Bloomberg dẫn ước tính tạm thời của Citigroup cho biết cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc giảm gần một nửa vào năm tới, và đẩy khoảng 4,4 triệu lao động vào rủi ro.

“Thực tế là Trung Quốc đang mất đi một phần khả năng cạnh tranh về chi phí lao động, đặc biệt là trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động và các ngành có giá trị gia tăng thấp”, báo cáo viết.

citigroup trung quoc kho xu ly bat dong voi my sau 90 ngay dinh chien thuong mai
Xung đột thương mại đe dọa tới 4,4 triệu việc làm tại Trung Quốc. (Ảnh: Green Left Weekly)

Và dù việc thay đổi chuỗi cung ứng trong thời gian sớm là không khả thi, nhưng theo Citigroup, các nhà sản xuất vẫn có thể nghiêm túc cân nhắc việc rời Trung Quốc nếu cuộc chiến thuế quan của Mỹ kéo dài hơn dự kiến.

Theo kịch bản chính của Citigroup, thời hạn 90 ngày “đình chiến thương mại” không đủ để 2 nước giải quyết “những bất đồng lớn” giữa hai nước về các vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp của nhà nước cho các doanh nghiệp quốc doanh và ăn cắp trên mạng. Do đó, ngân hàng này dự báo Mỹ sẽ tăng thuế thêm 15% lên 25% với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/3/2019.

Các chuyên gia kinh tế của Citigroup dự đoán cuộc chiến thương mại sẽ khiến xuất khẩu của Trung Quốc chỉ còn tăng trưởng 5,1% trong năm 2019. Mức thuế 25% đánh vào 250 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ khiến xuất khẩu của nước này giảm đáng kể, theo đó sẽ khiến tăng trưởng GDP của nước này giảm đi 1,04 điểm phần trăm.

Đó là bởi hơn một nửa số hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, tương đương với giá trị khoảng 127,1 tỷ USD, có thể được thay thế bằng hàng hóa từ các quốc gia khác. Điều này dẫn đến việc xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm với mức tương đương.

Citigroup cho biết những dấu hiệu đáng lo ngại đã xuất hiện trong các chỉ báo về thị trường lao động, chẳng hạn như chỉ số phụ về việc làm thuộc chỉ số PMI đang xấu đi, số người xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng và niềm tin của các hộ gia đình thành thị về việc làm hiện tại và tương lai giảm.

Tuy nhiên, về lâu dài, Citigroup cho rằng cuộc chiến thương mại sẽ khiến thúc đẩy Trung Quốc mở cửa hơn nữa nền kinh tế và thị trường vốn, cải cách đất đai ở các vùng nông thôn, thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Xuân Tú