Theo một báo cáo của Wall Street Journal hôm 13 tháng 7, Nga dã bắt giữ một số sĩ quan quân đội cấp cao sau cuộc binh biến Wagner, trong đó có tướng Sergei Surovikin.

Ấn phẩm dẫn nguồn tin cho biết, vài giờ sau khi người đứng đầu Wagner Prigozhin bắt đầu cuộc binh biến, cơ quan an ninh nội địa của Nga đã bắt giữ một số sĩ quan quân đội cấp cao, bao gồm cả tướng Sergei Surovikin.

Surovikin, được biết đến với biệt danh tướng quân Armageddon vì các chiến dịch ném bom tàn khốc mà ông ta tiến hành ở Syria. Theo một nguồn tin, tướng Surovikin đang bị giam giữ và thẩm vấn ở Mát-xcơ-va. Ông ta không bị buộc tội. Một người nói rằng Surovikin biết về kế hoạch nổi dậy nhưng vị tướng này không tham gia vào cuộc binh biến ngày 24 tháng 6.

Theo nguồn tin này, Điện Kremlin đang nỗ lực loại bỏ các quan chức cấp cao mà họ nghi ngờ không trung thành với chế độ. Báo cáo cho biết, ít nhất 13 quan chức cấp cao đã bị giam giữ để thẩm vấn, một số sau đó được trả tự do và khoảng 15 người bị đình chỉ nhiệm vụ hoặc bị sa thải.

Cả Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga đều chưa đưa ra bình luận trước báo cáo này.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy sự rạn nứt trong quân đội Nga, một chỉ huy cấp cao của Nga ở miền nam Ukraina, Thiếu tướng Ivan Popov đã cáo buộc các nhà lãnh đạo quân sự của nước này hành xử “một cách phản bội và thấp hèn”.

Tướng Popov lưu ý ông đã bị cách chức vì đã nói sự thật với cấp trên của mình. Vị tướng này cũng nói các nhà lãnh đạo quân sự đang “xử trảm quân đội trong thời điểm khó khăn nhất”.

Những lời lẽ gay gắt là dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo quân đội Nga có bất đồng sâu sắc sau hơn một năm chiến đấu cam go và tổn thất nặng nề ở Ukraina, đồng thời báo hiệu rằng cuộc binh biến của Wagner đang khuyến khích những người bất đồng khác chỉ trích giới lãnh đạo Nga.