Theo một phân tích mới đây của Bloomberg, Việt Nam đang giành được nhiều lợi thế so với các đối thủ châu Á trong việc thu hút các công ty lớn đang tìm kiếm địa điểm thay thế, chuyển dịch cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.  

Bloomberg dẫn báo cáo của ngân hàng Natixis SA cho biết Việt Nam xếp vị trí số 1 trong số 7 quốc gia châu Á mới nổi là điểm đến cho các nhà sản xuất theo hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dựa trên các tiêu chí nhân khẩu học, tiền lương và chi phí điện, xếp hạng môi trường kinh doanh và kho vận, và sản xuất.

Các quốc gia châu Á mới nổi được Natixis SA xếp hạng gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

“Việt Nam đã sẵn sàng để chiếm một số thị phần toàn cầu của Trung Quốc trong ngành sản xuất vốn sử dụng nhiều lao động”, chuyên gia kinh tế Trinh Nguyen của Natixis đánh giá. “Họ là người chiến thắng rõ ràng từ cuộc chiến thương mại”.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực gia tăng vị thế của mình như một cường quốc sản xuất và xuất khẩu, bán mọi thứ từ giày dép đến điện thoại thông minh, nhằm tận dụng lợi thế từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Hiện giá trị thương mại hàng hóa của Việt Nam bằng khoảng gấp đôi quy mô GDP – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á ngoài Singapore.

Dưới đây là những yếu tố khiến Việt Nam hấp dẫn đang các nhà đầu tư nước ngoài, theo phân tích của Bloomberg.

Lao động rẻ, dồi dào

Việt Nam là một trong những quốc gia có lực lượng lao động lớn nhất ở Đông Nam Á, với 57,5 triệu người đang ở tuổi lao động. Trong khi theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới, lực lượng lao động của Malaysia là khoảng 15,4 triệu người và Philippines là 44,6 triệu người.

Chi phí nhân công thấp đang là một lợi thế của Việt Nam. Theo đó mức lương trung bình của một công nhân sản xuất tại Việt Nam vào khoảng 216 USD/tháng, thấp nhất trong số 7 quốc gia châu Á mới nổi và chưa bằng một nửa so với mức lương trung bình là 470 USD/tháng của một công nhân Trung Quốc.

5 loi the giup viet nam co the thang lon tai chau a trong cuoc chien thuong mai
Mức lương tháng của lao động các nước. (Nguồn: Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản)

Giá điện thấp

Nhờ Chính phủ trợ giá nên giá điện tại Việt Nam cũng rẻ hơn, ở mức 7 cent/KWh, thấp hơn so với mức giá 10 cent/KWh của Indonesia và 19 cent/KWh của Philippines, theo số liệu tháng 6 của trang GlobalPetrolPrices.

Nhiều hiệp định thương mại, đầu tư

Việt Nam đã đàm phán và ký kết một loạt các thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc và EU và mới nhất là cùng với 10 quốc gia khác ký Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ.

Việt Nam cũng đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài khi Dự thảo Luật Chứng khoán đề xuất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% vốn tại công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế như ngân hàng và viễn thông.

Đầu tư FDI vào Việt Nam cũng đang tăng mạnh, với con số giải ngân dự báo đạt mức kỷ lục 18 tỷ USD trong năm 2018.

Vị trí địa lý

Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc cũng góp phần gia tăng thêm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm kiếm địa điểm sản xuất thay thế Trung Quốc, trong khi nhiều quốc gia châu Á mới nổi khác như Indonesia, Philippines và Malaysia đều ở rất xa.

Các công ty Trung Quốc cần nguyên liệu thô hoặc linh kiện sản phẩm từ Mỹ sẽ dễ dàng tìm nguồn hàng này qua Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á khi hai quốc gia trở nên gắn bó chặt chẽ hơn trong các chuỗi sản xuất của nhau.

Ổn định

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 7% trong năm nay.

Đồng VND của Việt Nam tương đối ổn định trong năm 2018 so với các loại tiền tệ khác ở châu Á đang sụt giảm mạnh như đồng Rupee của Ấn Độ hay đồng Rupiah của Malaysia.

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh và sự ổn định chính trị là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư”, một lãnh đạo của công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP cho biết.

Theo Fitch Solutions Macro Research, đồng tiền Việt Nam sẽ vẫn duy trì được sự ổn định trong ngắn hạn nhờ dòng vốn FDI và hoạt động sản xuất cải thiện.

Tuệ Minh