17 hãng taxi truyền thống bắt tay nhau trong Liên minh taxi Việt, với tổng cộng 12.000 xe nhằm chống lại sức ép ngày càng lớn của các hãng taxi công nghệ. 

VnExpress đưa tin, ngày 10/12, Liên minh taxi Việt chính thức ra mắt tại Hà Nội dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với sự góp mặt của 17 hãng taxi truyền thống trên cả nước.

Liên minh taxi Việt sẽ vận hành qua ứng dụng EMMDI – phần mềm điều vận xe do các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu, phát triển. Hiện nay, liên minh này có 12.000 xe đang hoạt động.

Tại Hà Nội có 6 doanh nghiệp gồm Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long, Sao Mai, Long Biên và Quê Lụa tham gia liên minh này. Dự kiến, trong tháng 12, liên minh sẽ đón thêm taxi Open 99, VIC để nâng tổng số lượng xe tại Hà Nội lên 4.000 chiếc và ra mắt tại nhiều địa phương khác như Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Trong năm 2019, liên minh đặt kế hoạch tăng độ phủ lên 63 tỉnh thành, đồng thời kết nạp thành viên để đạt số lượng trên 20.000 xe hoạt động.

Ông Lê Vinh Quang, Phó chủ tịch Liên minh taxi Việt, cho biết khách hàng chỉ mất khoảng 1-2 phút khi gọi xe bằng ứng dụng, và hoàn toàn có thể cạnh tranh với Grab. Đơn vị này cũng ký kết thỏa thuận hợp tác cùng một số doanh nghiệp về thanh toán và cho biết sẽ không tăng giá vào giờ cao điểm.

Zing dẫn lời ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho hay việc thành lập liên minh giữa các hãng taxi và sử dụng chung một phần mềm gọi xe là tín hiệu tích cực trong việc chinh phục những người đi taxi Việt. 

Trước đó, hồi tháng 8, ba hãng taxi Thành Công, Sao Hà Nội, Ba Sao cũng bắt tay nhau để thành lập liên minh taxi G7. Hàng nghìn xe của ba hãng đang hoạt động chung dưới một thương hiệu và một hệ thống quản lý.

Theo Sở GTVT Hà Nội, tính tới cuối năm 2017, thành phố Hà Nội có 17.400 chiếc taxi. Trong 2 năm trở lại đây, dưới áp lực cạnh tranh gay gắt với các hãng taxi công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã phá sản hoặc phải cắt giảm nhân sự.

(Tổng hợp)