Thành phố New York (Mỹ) vừa thông qua luật ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác trong vòng 1 năm, đồng thời ấn định mức lương tối thiểu cho các tài xế sau làn sóng biểu tình, tự sát của giới tài xế taxi truyền thống.  

Với quy định mới, New York trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ hạn chế số lượng xe taxi công nghệ và đưa ra những quy định về trả lương cho tài xế, tạo ra một mô hình để những thành phố đang tìm cách chế ngự sự bành trướng của Uber học tập.

Động thái của các nhà chức trách New York đưa ra sau làn sóng biểu tình rầm rộ của taxi truyền thống nhằm phản đối sự cạnh tranh khốc liệt của taxi công nghệ.

Theo AFP, thu nhập giảm sút do sự bùng nổ mạnh mẽ của taxi công nghệ khiến ít nhất 6 tài xế của các hãng truyền thống đã phải tự tử ở thành phố New York.

Trong khi đó, nhiều tài xế taxi công nghệ cho biết họ ủng hộ việc hạn chế cấp giấy phép mới và hy vọng rằng điều này sẽ ngăn chặn “cơn lũ” xe mới gây ách tắc giao thông và giúp họ cải thiện thu nhập.

Hội đồng thành phố New York ngày 8/8 thông qua luật hạn chế cấp giấy phép mới cho taxi công nghệ trong vòng 12 tháng tới. Theo luật mới, kể từ cuối năm 2018, các hãng taxi công nghệ lẫn truyền thống phải đảm bảo mức lương tối thiểu 17,22 USD/giờ cho các tài xế.

“Trên 100.000 người lao động và gia đình của họ sẽ được hưởng lợi từ luật này”, Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố.

Số liệu thống kê của hội đồng thành phố cho thấy New York có khoảng 80.000 tài xế làm việc cho các công ty taxi công nghệ như Uber và Lyft, cao hơn gấp 6 lần so với đội ngũ tài xế lái taxi vàng truyền thống hiện là 13.500 người.

Theo TTXVN, ngay sau khi Hội đồng Thành phố New York thông qua gói luật ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác, người phát ngôn Uber, ông Josh Gold, đã lên tiếng cho rằng quyết định trên sẽ đe dọa một trong số ít ỏi phương án giao thông đáng tin cậy trong khi không giúp ích gì cho việc sửa chữa hệ thống tàu điện ngầm hay làm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Uber, công ty được định giá 48 tỷ USD và đang có kế hoạch xúc tiến IPO vào năm 2019, còn cảnh báo khách hàng rằng việc hạn chế cấp giấy phép mới có thể khiến giá vận chuyển cao hơn và hành khách sẽ phải chờ đợi lâu hơn vì Uber không thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng.

Uber cho hay công ty sẽ ngay lập tức liên hệ với hàng chục nghìn chủ sở hữu những chiếc xe chở thuê, đã có giấy phép song đang làm việc cho các dịch vụ khác để cố gắng lôi kéo họ về làm việc cho Uber.

Vỹ An