Sau một thời gian dài trì hoãn và khiếu nại, cuối cùng công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) đã đồng ý nộp trả toàn bộ tiền nợ thuế ở Việt Nam với tổng số tiền hơn 56 tỷ đồng, theo Dân trí.

Số tiền 56 tỷ đồng trên (tương đương 2,4 triệu USD) bao gồm số nợ thuế hơn 53 tỷ đồng và tiền phạt do chậm nộp thuế.

Trước đó, tháng 9/2017, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Uber B.V. Tuy nhiên, doanh nghiệp này sau đó mới chỉ đóng một khoản 13 tỷ đồng và vẫn còn nợ hơn 53 tỷ đồng.

Không đồng tình với quyết định cưỡng chế tài khoản từ cơ quan thuế, Uber B.V đã khiếu nại lên Bộ Tài chính và khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Tp.HCM.

Trong khi khoản nợ nói trên vẫn còn “treo” tại Cục Thuế Tp.HCM, Uber lại được bán cho Grab và chính thức rút khỏi Việt Nam từ ngày 8/4/2018. Vụ việc rơi vào bế tắc khiến lãnh đạo Cục Thuế Tp.HCM ngày 20/7 lên tiếng đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp hỗ trợ “đòi nợ” Uber.

Đáng chú ý, chỉ 1 tuần sau đó, ngày 26/7, Tòa án nhân dân Tp. HCM đã có quyết định đình chỉ vụ kiện hành chính của Uber B.V với Cục thuế Thành phố do Uber xin rút đơn kiện.

Chia sẻ trên Lao động về vụ lùm tiền nợ thuế của Uber, đại diện Grab Việt Nam cho biết theo thoả thuận sáp nhập, Grab không chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam. Tuy nhiên, Grab đã làm việc chặt chẽ với Uber để rõ các nghĩa vụ về thuế của Uber tại Việt Nam và sau gần 5 tháng, Uber đã rút đơn kiện và xác nhận đồng ý hoàn tất các khoản nợ tồn đọng tại Việt Nam.

Riêng với Grab, tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này đạt 198 tỷ đồng, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017 và ước tính con số này sẽ là 500 tỷ đồng cho cả năm 2018.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Từ Khóa: