Grab và GoJek (với công ty con GoViet) đều coi Việt Nam là thị trường trọng điểm khi đầu tư thêm hàng trăm triệu USD để phát triển các công nghệ mới, mở rộng thị phần.

Grab

Tháng 8 vừa qua, sau khi nhận được nguồn đầu tư mới, Grab tuyên bố sẽ bỏ vào Việt Nam 500 triệu USD để phát triển các giải pháp công nghệ tài chính, công nghệ di động mới là logistics, theo thông tin trên trang chủ của startup gọi xe này.

Theo báo cáo của hãng phân tích ABI Research, Grab đang thống lĩnh thị trường Việt Nam với 73% thị phần. Nền tảng này đã xây dựng được một hệ sinh thái khá hoàn thiện chỉ vỏn vẹn sau 5 năm tiến vào Việt Nam (từ năm 2014).

Grab và GoViet đầu tư mạnh tay vào Việt Nam
(Ảnh: Tiền Phong)

Sau khi chiếm ưu thế tối ưu ở thị trường gọi xe, Grab đã và đang gặt hái được nhiều thành công với lĩnh vực giao nhận đồ ăn và tài chính. Cụ thể, nền tảng giao đồ ăn GrabFood đã tăng tổng giá trị giao dịch kỷ lục lên đến 400% chỉ trong nửa đầu năm 2019, với số lượng đơn hàng trung bình hàng ngày lên đến 300.000 đơn hàng, theo số liệu từ Grab Vietnam.

Không chỉ vậy, ở lĩnh vực thanh toán điện tử với ví Moca, Grab cũng có mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 150% trong nửa đầu năm 2019, với số lượng người dùng tương tác hàng tháng tăng trưởng hơn 70% và đang là một trong những “kỳ lân” dẫn đầu thị trường thanh toán điện tử. So với đối thủ mới nổi GoViet, đây là một lợi thế của Grab.

Grab cho hay, khoản đầu tư bổ sung 500 triệu USD sẽ được dùng để bổ sung các dịch vụ mới tại Việt Nam, mở rộng mạng lưới combo dich vụ kết nối di chuyển (gọi xe GrabBike và giao hàng GrabExpress), giao thức ăn (GrabFood), thanh toán điện tử (GrabPay), cùng lúc phát triển các giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính và logistics.

GoViet

Cuối tuần trước, Gojek (công ty mẹ của GoViet) đã tuyên bố kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế, nâng tỷ trọng thị trường ngoài Indonesia lên bằng với thị trường quốc nội. Hiện cán cân này đang ở mức 20%-80%.

Grab và GoViet đầu tư mạnh tay vào Việt Nam
(Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài Indonesia, Gojek hiện đang hoạt động tại Việt Nam, Thái Lan và Singapore, trong đó Việt Nam (với công ty con GoViet) là thị trường quốc tế đầu tiên và cũng là thị trường phát triển mạnh mẽ nhất tại Đông Nam Á, chiếm tới 60% tổng số thị phần quốc ngoại. Đây cũng là thị trường trọng điểm trong chiến lược mới của startup “kỳ lân”.

Tháng 8 vừa rồi đánh dấu tròn 1 năm GoViet phục vụ thị trường Việt. Báo cáo của hãng thống kê 100 triệu cuốc xe, liên kết 125.000 đối tác tài xế cùng 70.000 đối tác nhà hàng và hàng triệu khách hàng.

Từ đó đến nay, chỉ sau khoảng 2 tháng, GoViet đã hợp tác được với thêm 25.000 tài xế, hơn 10.000 nhà hàng và hàng trăm nghìn người dùng, thống kế được thêm hàng triệu chuyến đi mới. 

Trong tuyên bố chiến lược chung, Gojek cho biết sẽ tập trung phát triển 3 nhóm sản phẩm chính là dịch vụ vận tải, tài chính, thanh toán và giao nhận thực phẩm. Hãng cũng sẽ nghiên cứu đầu tư vào các công cụ và sáng kiến mới, cùng các nền tảng công nghệ mới.

Từ nay đến cuối năm, hãng mẹ Gojek đang kỳ vọng nhận được 2 tỷ USD tiền đầu tư từ các nhà đầu tư lớn như Google, Tencent, JD,..

Theo công bố mới đây của Google và Temasek Holdings, ước tính thị trường gọi xe có quy mô khoảng 1,1 tỷ USD và có thể tăng lên mức 4 tỷ USD trong 5 năm tiếp theo.