Hai hãng ôtô Hàn Quốc Hyundai và Kia sẽ hợp tác với Grab để triển khai các dự án về xe điện tại khu vực Đông Nam Á.  

Trong thông báo đưa ra ngày 7/11, ứng dụng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á – Grab – cho biết sẽ nhận một khoản đầu tư trị giá 250 triệu USD từ Hyundai và Kia. Đây là khoản đầu tư mới nhất vào vòng gọi vốn hiện tại của Grab với mục tiêu huy động tổng cộng 3 tỷ USD trong năm nay.

Theo thỏa thuận, Hyundai sẽ đầu tư 175 triệu USD, còn Kia là 75 triệu USD. Trước đó, hồi tháng 1, Hyundai đã đầu tư 25 triệu USD vào Grab.

Với số vốn đầu tư trên, hai hãng xe Hàn Quốc sẽ hợp tác với Grab trong các dự án xe điện nhằm giảm thiểu chi phí cho lái xe cũng như thúc đẩy việc xây dựng các trạm sạc. Dự án thử nghiệm sẽ bắt đầu tại Singapore vào năm 2019.

Grab đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Go-Jek của Indonesia và các tân binh khác. Trước đó, doanh nghiệp này từng cho biết sẽ dùng phần lớn số tiền kêu gọi được trong vòng huy động vốn hiện tại để tập trung cho công việc kinh doanh tại Indonesia.

Đối với Hyundai và Kia, đầu tư vào Grab là một cơ hội để mở rộng quy mô kinh doanh tại một trong những khu vực kinh tế năng động nhất thế giới.

"Là một trong những trung tâm tiêu dùng tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới, Đông Nam Á là thị trường mới nổi khổng lồ với xe điện. Trong khi đó, Grab, với mạng lưới hoạt động phủ khắp khu vực cũng như sự tăng trưởng về số lượng khách hàng là một đối tác quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình phổ cập xe điện tại Đông Nam Á", Chi Young-cho, Giám đốc sáng tạo của Hyundai nói.

Trước Hyundai và Kia, Booking Holdings, nhà điều hành trang web đặt phòng khách sạn Booking.com và Agoda, cũng đầu tư 200 triệu USD vào Grab hồi cuối tháng 10.

Grab cho biết kể từ khi ra mắt vào năm 2012, ứng dụng gọi xe của công ty đã có khoảng 125 triệu lượt tải về và 2,5 tỷ chuyến đi được thực hiện. Grab đang triển khai thêm một số dịch vụ khác nhằm tạo ra một siêu ứng dụng hàng ngày, cung cấp mọi dịch vụ cho người tiêu dùng từ vận tải cho tới mua sắm và sức khỏe.

Theo CB Insights, định giá của ứng dụng gọi xe này hiện đạt 11 tỷ USD, đưa công ty này trở thành “kỳ lân” giá trị nhất Đông Nam Á.

Vỹ An (Tổng hợp)