Các nhà khoa học Đan Mạch gần đây đã tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công ô tô chạy bằng nhiên liệu rong biển do một công ty Hà Lan sản xuất. Những ô tô sử dụng loại nhiên liệu sinh học này có thể đạt tốc độ tối đa 50 dặm/giờ (80km/giờ).

“Chúng tôi sẽ đánh giá liệu nhiên liệu rong biển có hoạt động giống như nhiên liệu thông thường hay không và ảnh hưởng của nó đối với động cơ xe như thế nào”, Keith Jaap van Hal, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, trả lời trên Noordhollands Dagblad.

Một trong những nguồn năng lượng tái tạo sạch lớn nhất được sử dụng hiện nay là nhiên liệu sinh học. Được sản xuất từ ​​rác thải hoặc các sản phẩm phụ của nông nghiệp như đường, ngô và đậu nành, nhiên liệu sinh học góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Tại châu Âu, phần lớn các giải pháp năng lượng tái tạo hiện nay đều sử dụng các nguồn nhiên liệu sinh học trên đất liền. Nó đòi hỏi đất đai, phân bón và nguồn nước, vì vậy, châu Âu đang tìm kiếm nguồn nhiên liệu sinh học từ biển là tảo và rong biển. Loại nhiên liệu này phát triển rất nhanh và dễ dàng, chỉ cần nước mặn và ánh sáng mặt trời.

Ảnh minh họa (nguồn: Flickr).

Mỗi năm, 25 triệu tấn rong biển được thu hoạch, hầu hết ở châu Á. Phần lớn chúng được sử dụng làm thực phẩm và mỹ phẩm.
Tiến sĩ van Hal cho biết, để biến rong biển trở thành loại nhiên liệu sinh học có khả năng cung cấp ra thị trường, đòi hỏi phải có nguồn cung quy mô lớn. Dù hiện tại việc sản xuất rong biển vẫn còn ở quy mô nhỏ nhưng Tiến sĩ van Hal rất tin tưởng vào viễn cảnh tương lai.

Van Hal là điều phối viên khoa học cho MacroFuels do EU tài trợ, dự án nhằm xây dựng ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học rong biển, bao gồm trồng trọt, sản xuất và thử nghiệm, đặc biệt cho máy móc hạng nặng như xe tải và tàu với động cơ diesel. Một số công ty châu Âu đang tìm cách phổ biến nhiên liệu rong biển hoặc tảo biển cho ngành năng lượng EU.

Chẳng hạn, một công ty khởi nghiệp của Na Uy có tên Alginor đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc sinh học cho rong biển và tảo phát triển ở Biển Bắc.

Huyền Thanh

Theo Good News Network

Video xem thêm: Sau 14.500 giờ bay, Cơ trưởng người Việt tìm ra món quà quý giá và thực hiện nguyện ước của mình

videoinfo__video3.dkn.tv||f66191fa3__