Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ông sẽ cho rà soát tất cả các công cụ sẵn có để tìm cách tăng thuế lên mức 40% đối với ô tô sản xuất tại Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, ông Lighthizer cho biết ông sẽ tiến hành các biện pháp như vậy theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, một động thái nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đến ngành sản xuất xe hơi của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc trước đó đã tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô của nhau trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.

Mỹ tăng mức thuế lên 25% đối với xe Trung Quốc từ mức bình thường trước đó là 2,5%.

Để trả đũa, Trung Quốc cũng áp mức thuế 25% đối với ô tô của Mỹ, trong khi giảm thuế đối với tất cả các nước khác xuống còn 15%.

my dinh tang thue voi o to nhap tu trung quoc len 40
Nhà máy của GM tại Trung Quốc. (Ảnh: Gmauthority)

Tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tỏ ra không hài lòng với quyết định đóng cửa các nhà máy và sa thải công nhân tại Mỹ của hãng General Motors.

Trong các tweet mới đây, Tổng thống Trump cho biết việc đánh thuế đối với xe nhập khẩu sẽ giúp nhiều hãng xe ô tô của Mỹ không phải đóng cửa các nhà máy ở trong nước.

Không chỉ ô tô sản xuất tại Trung Quốc bị Mỹ dọa áp thuế bổ sung. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall tuần này, Tổng thống Trump cũng cho biết ông cũng đang cân nhắc bắt đầu đánh thuế 10% với điện thoại iPhone và máy tính của hãng Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu vào Mỹ.

Minh Tuệ