Trung Quốc đang tiến tới cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ. Đây được coi là một trong những động thái nhượng bộ của Bắc Kinh nhằm đổi lại thỏa thuận “đình chiến” thương mại 90 ngày với Washington.

Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ đề xuất giảm thuế từ mức 40% xuống còn 15% với ô tô nhập khẩu từ Mỹ hiện đã được đệ trình cho Quốc vụ viện xem xét. Do chưa được thông qua nên kế hoạch vẫn còn có thể thay đổi.

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm vào ngày 11/12 (giờ Bắc Kinh), báo hiệu 2 quốc gia sẽ vẫn tiếp tục các cuộc đối thoại về những bất đồng thương mại bất chấp vụ lùm xùm liên quan tới Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc bị bắt.

Hồi tháng 7 khi chiến tranh thương mại bùng nổ, Trung Quốc đã tăng thuế suất đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ lên 40% nhằm trả đũa chính sách thuế quan của Washington. Trong khi đó, Mỹ đang tính thuế 27,5% đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires hồi đầu tháng 12 này, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một bài viết trên Twitter với thông báo rằng Trung Quốc đồng ý “cắt giảm và loại bỏ” thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ, điều mà Bắc Kinh không xác nhận vào thời điểm đó.

Cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp ô tô đặt nhà máy sản xuất tại Mỹ. Cả Mercedes-Benz và BMW đều cảnh báo lợi nhuận sụt giảm trong năm nay khi cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới buộc họ phải tăng giá xe ở Trung Quốc.

Doanh số bán ô tô tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục sụt giảm trong tháng 11, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp tụt dốc.

Giới phân tích cho rằng việc giảm thuế có lợi cho Daimler và BMW hơn các nhà sản xuất ô tô Mỹ như General Motors hay Ford Motor. Nguyên nhân là các thương hiệu xa xỉ của Đức thống trị danh sách 10 loại xe nhập khẩu hàng đầu vào Trung Quốc.

Vỹ An (Tổng hợp)