Gã khổng lồ công nghệ Microsoft vừa tuyên bố sẽ đầu tư một khoản tiền vào công ty ứng dụng gọi xe Grab. Khoản đầu tư này là một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên.

Ngoài việc rót vốn, Microsoft và Grab sẽ hợp tác trong các dự án công nghệ thuộc những lĩnh vực như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Grab cũng sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận, Grab sẽ hợp tác cùng Microsoft để triển khai những cơ chế xác thực mới như nhận diện khuôn mặt nhằm tăng mức độ an toàn cho cả tài xế và hành khách, cải thiện chất lượng bản đồ, dự đoán và ngăn chặn các hành vi gian lận trên ứng dụng.

Chia sẻ trên CNBC, bà Peggy Johnson, Phó chủ tịch điều hành của Microsoft cho biết: “Chúng tôi rất hứng thú với các doanh nghiệp đang nổi lên từ Đông Nam Á. Thật thú vị khi chứng kiến những gì họ đã làm được với công nghệ, cách mà họ ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề cho khách hàng”.

Hiện cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ về giá trị khoản đầu tư. Tuy nhiên, theo Financial Times, Microsoft rót cho Grab khoảng 200 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ hãng xe Toyota và các nhà đầu tư tổ chức khác như SoftBank và Didi Chuxing. Tổng số vốn mà Grab huy động được tính đến ngày 2/8 đạt 6 tỷ USD, định giá công ty ở mức 11 tỷ USD, theo dữ liệu từ CB Insights.

Ngày 5/10, hãng Reuters đưa tin tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đang chuẩn bị rót thêm 500 triệu USD vào Grab.

Chủ tịch Grab Ming Maa từ chối bình luận về các cuộc thảo luận rót vốn đang diễn ra, nhưng cho biết công ty đặt mục tiêu huy động 3 tỷ USD trong năm nay và hiện đã huy động được 2 tỷ USD.

Sau 6 năm hoạt hộng, Grab đã có mặt tại 235 thành phố của 8 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Sau thương vụ thâu tóm hoạt động của Uber tại khu vực này hồi đầu năm nay, Grab đang mở rộng và có tham vọng lớn với các mảng giao nhận hàng, giao đồ ăn, chuyển tiền điện tử và thanh toán di dộng.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Grab hiện nay là Go-Jek cũng được cho là đang huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD để mở rộng hoạt động ra các thị trường mới.

(Tổng hợp)