Lo ngại Grab thao túng thị trường vận tải taxi Việt Nam, hiệp hội taxi cả ba miền gồm Hà Nội, Ðà Nẵng và Tp.HCM đã gửi đơn lên Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chấm dứt việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty TNHH Grab Việt Nam với các đơn vị kinh doanh vận tải taxi.

Hiệp hội taxi ba miền cho rằng, trong thời gian qua, Grab hoạt động như taxi nhưng lại tự nhận là đơn vị cung cấp phần mềm. Việc khái niệm Grab là đơn vị kinh doanh vận tải dưới hình thức hợp đồng điện tử khiến Grab có nhiều thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi, tạo ra một môi trường cạnh tranh bất bình đẳng khá lớn. Thậm chí, các hãng taxi truyền thống còn than thở bị Grab đẩy vào tình trạng khó khăn nhất trong lịch sử hoạt động taxi.

Hiệp hội taxi ba miền bày tỏ lo ngại rằng, nếu không có khung pháp lý điều chỉnh phù hợp, Grab sẽ tiếp tục thao túng thị trường vận tải taxi Việt Nam.

Trước tình trạng trên, hiệp hội taxi truyền thống kiến nghị Bộ GTVT chấm dứt việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Grab Việt Nam với các hãng taxi truyền thống trong giai đoạn xây dựng nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014. Nguyên nhân được hiệp hội này đưa ra là một xe được cấp phù hiệu taxi thì không thể đồng thời có phù hiệu xe hợp đồng vì nó sẽ gây bất ổn trong kinh doanh vận tải.

Ðồng thời, hiệp hội kiến nghị Bộ GTVT có hướng dẫn và định danh Grab là loại hình kinh doanh vận tải taxi, chịu khung pháp lý đối với taxi, tiến tới tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh tại Việt Nam.

Trước đó, liên quan tới việc dịch vụ GrabTaxi, Công ty TNHH Grab Việt Nam đã có phản hồi liên quan tới đề xuất mở rộng dịch vụ ra nhiều tỉnh thành như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai…

Theo đó, doanh nghiệp này cho biết GrabTaxi là một trong những dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab và đã được đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được hoạt động hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.

Đơn vị này khẳng định dịch vụ GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả tỉnh, thành trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với những đơn vị kinh doanh taxi đã được Sở GTVT địa phương cấp phép.

Vỹ An