Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận anh Đ.V.D (37 tuổi, Tuyên Quang) trong tình trạng đau bụng quằn quại, nôn ra dịch vàng nâu, bụng chướng… do ăn mật cá trắm chữa bệnh.

Người nhà bệnh nhân cho VTC biết, 1 h sau khi ăn mật cá trắm nấu canh đắng vào buổi trưa, anh D. bị đau bụng quanh rốn, nôn ra thức ăn và một thứ dịch màu vàng nâu, kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục. Bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Sau khi được rửa dạ dày, bệnh nhân D. đã được chuyển sang khoa Hồi sức Cấp cứu để điều trị.

Cũng theo người nhà bệnh nhân, đây không phải lần đầu bệnh nhân D. ăn mật cá trắm. Trước đó, anh D. đã thường xuyên sử dụng món ăn này như một vị thuốc để chữa bệnh.

Bác sĩ cảnh báo, khi uống mật cá trắm, bệnh nhân vô tình đưa vào cơ thể một lượng lớn steroid, gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể, đặc biệt đối với thận và gan.

Người đàn ông ở Tuyên Quang nguy kịch sau khi ăn mật cá trắm

Các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện sau khi uống mật cá trắm 2-3 h. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều.

Nhiều trường hợp nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê, dẫn đến tử vong.

Lan Phương