Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho anh N. V. P. (32 tuổi, Yên Bái) bị tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương… do ngã từ độ cao 3 m.

Kết quả chụp CT đa dãy sọ não cho thấy, bệnh nhân P. có tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương – đỉnh phải, 1/3 bán cầu, chèn ép gây thoát vị thùy thái dương phải, vỡ xương thái dương và xương đỉnh phải, theo VTC.

Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị máu tụ ngoài màng cứng cấp tính, nếu không được phẫu thuật sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

hon 1 gio phau thuat lay mau tu ngoai mang cung cho nguoi dan ong nga tu do cao 3 m
Hình ảnh CT đa dãy sọ não sau phẫu thuật. (Ảnh: VTC)

Sau 1 giờ phẫu thuật căng thẳng, ê-kíp đã giải thoát bộ não khỏi áp lực của máu tụ, bệnh nhân đã được chuyển về khoa hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực sau mổ. Hiện tại, sức khỏe của anh P. đã ổn định và có thể ra viện.

Bác trực tiếp phẫu thuật cho Gia Đình Mới biết, chấn thương sọ não là chấn thương nguy hiểm, có thể gây dập não, tụ máu não hay xuất huyết não.

Sau tai nạn giao thông, ngã hoặc va đập mạnh ở vùng đầu, nếu người bệnh có các dấu hiệu như giảm tri giác sau chấn thương (lú lẫn, nói dính lưỡi hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu ngày càng tăng, buồn nôn, co giật, phù nề tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay chân, chảy dịch trắng trong ra mũi hoặc tai… phải nhanh chóng đưa vào viện để được phẫu thuật kịp thời.

Vì vậy, khi làm việc, lao động, sinh hoạt và tham gia giao thông, người dân cần trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm và bảo hộ để tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

(Tổng hợp)