Bệnh nhân Lê Thị T. (84 tuổi, Yên Bái) nhập viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng liệt nửa người trái, không nói được…

Trước đó, ngày 11/11 bà T. gội đầu xong đi từ nhà ra sân đột nhiên ngã quỵ, chân tay tê buốt, liệt nửa người và không nói được.

Kết quả CT, bác sĩ chuẩn đoán bà T. bị tai biến đột quỵ não, cần tiêm thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch gấp. Vài giờ sau tiêm thuốc, cơ lực bệnh nhân đã cải thiện và được theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Bác sĩ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho VnExpress biết, kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát nguy kịch và hồi phục nhanh.

Thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ thậm chí 4,5 giờ với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Các bác sĩ cảnh báo, khi người thân xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được điều trị.

(Tổng hợp)