Nếm mật nằm gai từ tấm bé, Mark Hutchinson đã trải qua những chuỗi ngày đầy khổ nạn và bất hạnh. Hạnh phúc sao quá mong manh, có những lúc tưởng chừng đã có tất cả, nhưng thoáng chốc, anh lại trở về với hai bàn tay trắng. Và rồi, trời không phụ người có tâm, có đức. Chặng đường phát triển Bamboozle trở thành một trong những nhà cung cấp và lắp đặt gỗ và sàn tre uy tín nhất của Úc không chỉ là hành trình phát triển kinh doanh, mà song song với đó là quá trình tôi luyện ý chí và hoàn thiện nhân cách.

Quả đúng như Friedrich Nietzsche, một triết học gia nổi tiếng người Đức, từng nói: “Điều gì không thể hạ gục chúng ta sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn”. Mỗi thành tựu mà anh gặt hái được cho đến hôm nay đều là kết quả của một lần gây dựng lại từ đầu.

Tuổi thơ bất hạnh, thuở thiếu thời vất vả

Mark đã nếm trải thời thơ ấu đầy gian truân ở vùng nông thôn phía nam Tây Úc. Người cha nóng tính của anh thường đánh đập con không thương tiếc. Sống trong môi trường hà khắc đã khiến anh bị ảnh hưởng sâu sắc: “Sự tự tin và lòng tự trọng của tôi bị giảm sút một cách tệ hại”, anh tâm sự.

Cuối cùng, cha anh bỏ đi, để lại một mình người mẹ với bốn đứa con thơ. Là anh hai, Mark phải đi làm từ khi còn nhỏ để phụ mẹ. Từ tuổi 14, cậu bé Mark đã trải đủ thứ nghề, nào là xếp gạch ngói, lắp ráp xe đạp, làm nông, rồi làm việc cho một cửa hàng phần cứng. Cuộc sống vất vả tiếp tục kéo dài suốt thời niên thiếu.

Biểu hiện thiếu tự tin cũng phản ánh rõ nét vào việc học ở trường. Anh nói: “Ở trường, tôi học rất tệ. Rõ ràng lúc ấy, thái độ của tôi trước các vấn đề rất tiêu cực”.

18 tuổi, anh bắt đầu tự đặt mục tiêu mỗi tháng phải đọc ít nhất một cuốn sách về phát triển bản thân của những tác giả nổi tiếng như Stephen Covey và Tony Robbins.

(Ảnh: Secretchina)

“Tôi học được cách phát triển nội tại và rất thích điều đó”, anh chia sẻ, “Những cuốn sách đã trao cho tôi sự tự tin và suy nghĩ tích cực rằng mọi nghịch cảnh đều có thể thay đổi, và chính tôi có thể tạo ra sự thay đổi đó”.

Anh bắt đầu đăng ký học tại một trường cao đẳng. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, Mark đã được nhận vào chương trình làm vườn của một trường đại học. Mark trồng nho và mở dịch vụ thăm quan vườn nho. Số tiền thu được anh dùng để trang trải chi phí học đại học.

Cứ ngỡ mọi chuyện đang dần ổn định, nhưng thật không ngờ, khi Mark 20 tuổi, anh được chẩn đoán mắc bệnh di truyền khiến tim bị rối loạn. Các bác sĩ bảo rằng anh chỉ còn sống được 10 đến 15 năm nữa thôi.

Thay vì từ bỏ, anh quyết định phải tận dụng thật tốt quỹ thời gian ngắn ngủi còn lại. Anh tự nhủ: “Mình có thể có một cuộc sống như ý, hãy thử xem nào”. Anh không muốn tấm bằng làm vườn bị giới hạn trong khu vườn nhỏ bé của trường học. Anh khao khát làm điều gì đó to lớn hơn.

Vạn sự khởi đầu nan

Năm 25 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học, anh và một doanh nhân đã cùng nhau phát triển hai dự án liên doanh mới là trồng cây và kinh doanh sàn tre. Mark dành phần lớn thời gian cho công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, mới chỉ được một năm, Mark vô cùng sốc khi biết rằng doanh nhân kia đã gài bẫy anh trong cả hợp đồng liên doanh và các giao thức tài chính. Còn tệ hơn, không có một cơ sở pháp lý nào để bảo lãnh cho tài sản của Mark.

Mark Hutchinson trong một lần nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc của Úc. (Ảnh: minghui.org)

Đối mặt với sự việc, Mark bảo: “Tôi đã xóa hết dữ liệu trong ổ cứng, tất cả những bằng chứng chứng tỏ tôi đã từng trong doanh nghiệp đó”. Anh tiếp tục: “Chẳng có lý do gì để ở lại nữa, tôi rời đi”.

Vậy là anh đứng giữa hai ngã rẽ: làm thuê hay làm chủ, và liệu anh có đủ tự tin để tự đứng ra kinh doanh? Anh đã chọn điều khó hơn. Mark thành lập Bamboozle, một công ty sàn tre.

Mark Hutchinson trong một lần nhận giải thưởng Doanh nhân xuất sắc của Úc. (Ảnh: minghui.org)

Nhờ những cơ hội mà Mark nắm bắt được, không lâu sau, công ty đã có doanh thu hàng triệu đô-la. Anh giành được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực kinh doanh, trở thành một nhân vật nổi tiếng và rất được nể phục trong cộng đồng doanh nhân Úc. Anh lập gia đình và hạnh phúc với những gì đang có.

Mark thành lập Bamboozle, một công ty kinh doanh sàn tre. (Ảnh: Taste of Life)

Sóng gió bất ngờ

Đang trên đỉnh cao thịnh vượng và hạnh phúc, Mark lại phải đối mặt với vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng. Bụng anh lúc nào cũng đau quằn quại và chỉ trong vài tháng, anh đã giảm tới 23kg. Các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh. Anh đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền, thử đủ các biện pháp chữa trị, thậm chí còn thuê cả huấn luyện viên sức khỏe và thể hình riêng. Thư viện chứa đầy sách của anh cũng chẳng thể cho anh một câu trả lời thỏa đáng.

Trong cơn tuyệt vọng, anh đã dọn hết các sách tự chữa trị, nhưng giữ lại một cuốn duy nhất được em trai Lee gửi tặng: “Chuyển Pháp Luân”.

Hai người anh em của Mark là Lee và Sean đang tập một môn khí công cổ truyền của Trung Quốc có tên là Pháp Luân Công. Đây là công pháp tính mệnh song tu, có nghĩa là tu luyện cả tâm tính lẫn thân thể, với cuốn sách chính chỉ đạo tu luyện là Chuyển Pháp Luân. Nhờ vậy, Lee và Sean luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và bình an. Một ngày nọ, Mark tâm sự với họ về các triệu chứng đau dạ dày bất thường của mình. Họ khuyên anh nên bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công và chỉ cho anh công viên ở gần nhà, nơi các học viên luyện công hằng ngày và luôn sẵn lòng giúp đỡ anh tập các bài công pháp hoàn toàn miễn phí.

Mark nhớ lại suy nghĩ lúc đó: “Phải thử ngay thôi, mình cũng chẳng còn nhiều sự lựa chọn”. Thế là cứ 6 giờ sáng, anh lại đi luyện công cùng mọi người, nhưng các triệu chứng không suy giảm mà còn chuyển biến xấu hơn. Vài tuần trôi qua, anh sốt ruột hỏi người phụ nữ Đài Loan hướng dẫn các động tác: “Thần kỳ ở đâu cơ chứ? Nó chẳng hiệu quả với tôi”. Cô điềm tĩnh trả lời: “Mark à, tôi chỉ hướng dẫn anh luyện tập các bài công pháp thôi, còn việc tu tâm tính thì tự anh phải chịu trách nhiệm, đúng không nào?”. Cô cũng động viên Mark đọc cuốn sách chính của Pháp Luân Công, “Chuyển Pháp Luân”, để hiểu được các nguyên lý rèn luyện đạo đức và đề cao tâm tính.

Mark bắt đầu áp dụng những nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn trong cuốn sách vào cuộc sống, đồng thời đều đặn tập luyện các bài công pháp mỗi ngày. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe.

Mark đang luyện một bài công pháp của Pháp Luân Công. (Ảnh: Taste of Life)

Như hoa sen trong bùn, vẻ đẹp tâm hồn tỏa rạng từ những gian truân

Mỗi bước đi, mỗi khó nạn lớn trong cuộc đời của Mark đã tạo động lực để anh làm tốt và hoàn thiện mình hơn nữa. Sau khi đạt đến đỉnh cao của sức khỏe, thành công và hạnh phúc, mọi thứ lại một lần nữa sụp đổ.

Anh phát hiện rằng vợ mình, người anh thương từ thuở thơ ấu, đồng thời là Giám đốc tài chính của Bamboozle, đã ngoại tình và tham gia vào mạng lưới tham nhũng cùng với một số nhân viên quản lý trong công ty. “Họ âm mưu thâu tóm công ty”, Mark nói. Hai người chia tay và anh trở thành một ông bố đơn thân. Anh đã sa thải tất cả các nhân viên liên quan đến tham nhũng.

Mark và con gái. (Ảnh: minghui.org)

“Cả thế giới một lần nữa sụp đổ – kinh doanh, tiền bạc và hôn nhân. Tôi lại thêm một lần trắng tay”, anh tâm sự. Rồi anh tự nhủ: “Hãy sống có đạo đức. Làm những gì mình nghĩ là đúng, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi”.

“Khi mất công ty, mất tiền và mất cả vợ, tôi cũng phải buông cả cái tôi của mình”, anh nói. “Đó là một cách để trở nên chân thành hơn”. Mark nói rằng nội tâm anh vô cùng đau đớn: “Tôi cảm thấy như mình đang bị thiêu sống vậy”.

Pháp Luân Đại Pháp đã giúp anh hóa giải cơn giận dữ, oán hận mang trong mình, hướng anh tới lối sống tích cực hơn. Anh đã không từ bỏ công ty, nhờ vậy, Lifewood ra đời. Không chỉ có sàn tre, Lifewood còn kinh doanh nhiều loại sàn gỗ bền chắc khác. Anh tâm sự: “Lifewood giống như bông hoa sen mọc trong bùn vậy”.

Sau biến cố lớn nhất xảy ra vào năm 2013, Mark đã tập hợp một đội ngũ nhân viên có đạo đức để đồng hành cùng mình. Anh vận dụng tất cả kiến​ thức của mình để “tạo ra một thứ gì đó đẹp đẽ và bền vững… đóng cho xã hội theo một cách tuyệt vời”.

Anh luôn tự nhắc mình làm điều đúng đắn, đặt đạo đức lên trước lợi nhuận. Có thể kể đến một lần, anh giúp một khách hàng kịp thời hủy hợp đồng với tay chủ thầu gian lận. Kết quả là, Mark đã lỗ một số tiền lớn, chủ thầu không thanh toán cho phần việc anh đã làm, với trị giá lên tới 130.000 đô-la.

Thế nhưng, vị khách vô cùng biết ơn và để báo đáp ân tình của Mark, ông đã giới thiệu cho anh rất nhiều dự án. Nhờ vậy, Mark nhanh chóng lọt vào top những doanh nhân tiêu biểu nhất về cả tài chính lẫn đạo đức kinh doanh.

Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng sẽ có thêm nhiều người làm kinh doanh tôn trọng và làm theo những giá trị đạo đức truyền thống, và rồi chúng ta sẽ thấy xã hội được ổn định lâu dài”.

Theo Taste of Life

Biên dịch:
Thanh Tâm

Ảnh bìa:
Libertyfest

Thiết kế:
Bình Bình

Biên dịch: Thanh Tâm
Ảnh bìa: Libertyfest
Ảnh minh hoạ: Epochtimes.com
Thiết kế: Bình Bình

Ghi chú của người biên tập: Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một pháp môn tu luyện Phật gia dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn với 5 bài tập khí công nhẹ nhàng. Người tu luyện Pháp Luân Công chân chính có thể cải thiện sức khỏe, đề cao phẩm chất đạo đức và đạt được trí tuệ tâm linh. Để biết thêm thông tin, mời các bạn truy cập vi.falundafa.org. Tất cả sách, nhạc luyện công, video bài giảng đều được cung cấp miễn phí.