Thi cử, có thể nói, là nỗi ám ảnh, là gánh nặng tâm lý kinh hoàng nhất của bất kể ai đã và đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, vì các lý do khác nhau, nhiều bậc phụ huynh ngày nay, quên rằng mình cũng đã từng phải trải qua những áp lực tương tự khi còn đi học. Vậy nên, thay vì kịp thời động viên, chia sẻ với gánh nặng của con trẻ, họ lại ra sức tạo thêm áp lực cho chúng bằng những cảnh báo, thúc ép.

Câu chuyện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội dưới đây, sẽ làm chúng ta, các bậc phụ huynh, cần nhìn lại và nên chăng, điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình đối với việc học tập của các con, thực sự trở thành bạn đồng hành cùng các con trong mỗi mùa thi.

Cô nữ sinh trung học Hannah Cho, sống ở Mỹ, mới đây đã chia sẻ lên mạng Twitter nội dung tin nhắn mẹ gửi khi được cô thông báo điểm thi môn toán của mình ở trường. Ngay lập tức, 13.993 người bấm “like” và 4,276 người chia sẻ lại thông tin của cô trên mạng xã hội này. Nó lan nhanh như “một cơn lốc” hay như “một vụ cháy rừng”, người ta ví von như vậy về tốc độ gây bão của nó trên mạng.

Hannah Cho đặt mục tiêu đạt điểm GPA 4.0 (Grade Point Average: điểm trung bình đánh giá học sinh theo hệ thống giáo dục Mỹ).

Mặc dù luôn đứng đầu lớp về môn toán, Hannah không chủ quan, ngồi đó mong đạt điểm tuyệt đối, mà thực sự cô bé đã nỗ lực ôn thi cả ngày lẫn đêm. Vào ngày kiểm tra, sau mấy tiếng làm bài, Hannah hoàn toàn hài lòng với bài làm của mình và tin chắc sẽ giành được điểm tuyệt đối.

“Mục tiêu duy nhất của tôi là đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0, vậy nên được điểm B, với tôi, thực sự không thể chấp nhận nổi.”

Hannah đã bị sốc nặng. Bao nhiêu công sức bỏ vào ôn tập cho môn toán, một môn học được coi là sở trường của cô, kết quả lại không như mong đợi. Cô chỉ được điểm B. Tuy điểm B không có nghĩa là kém, nhưng với Hannah một học sinh luôn đứng đầu lớp, thì nó là một sự thất bại thảm hại.

Như bất kể một cô bé tuổi học trò nào khác đang trong lúc tuyệt vọng, Hannah gửi cho mẹ một tin nhắn qua Snap. (Spapchat là một ứng dụng tin nhắn hình ảnh các bạn tuổi teen thường sử dụng. Và mẹ Hannah cũng dùng Snapchat để giao tiếp với con gái của minh).

Cô bé nhắn cho mẹ mà hai hàng nước mắt tuôn rơi: “Mẹ ơi, con bị truợt môn Toán rồi.

Và dưới đây là toàn bộ nội dung trả lời của người mẹ. Sau tin nhắn vô giá này, bà được đề cử là người mẹ của năm.

“Mẹ không quan tâm nếu con thi trượt môn toán…”

Phản hồi của mẹ Hannah thật … không gì sánh bằng. Nó chính là tinh thần chung của các bà mẹ: yêu thương con cái vô điều kiện. Mẹ của cô không quan tâm điểm số GPA của cô. Điều duy nhất quan trọng với bà chính là cảm xúc của cô bé.

“Mẹ không quan tâm nếu con thi trượt môn toán… Mẹ không quan tâm nếu điểm SAT của con dưới 1000… Mẹ cũng không quan tâm nếu điểm GPA của con dưới 2.0. Mẹ không quan tâm liệu trường Standford có tiếp nhận con không. Nhưng, mẹ sẽ lo lắng khi con khóc … lo lắng khi con căng thẳng, và lo lắng nếu con không hạnh phúc. Mẹ lo khi con bị đói thậm chí kể cả khi con vừa mới ăn xong trước đó 2 giờ đồng hồ. Mẹ thừa nhận là cho con gái mẹ ăn uống liên tục như vậy có làm mẹ hơi oải… nhưng mà, mẹ yêu con nhiều lắm…”

Mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến cuộc đời của tôi và dù tôi có trưởng thành đến đâu, mẹ vẫn yêu thương tôi vô điều kiện.” Cô bé chia sẻ.

Với Hannah, lúc này điều cô cần chính là sự an ủi, động viên, khích lệ. Nó giúp cô thoát khỏi những tư tưởng bi quan tiêu cực. Mẹ cô biết được điều đó, thậm chí bà còn trêu cô rằng bà chỉ lo nhất là khi cô đói, ngay cả cứ 2 tiếng cô lại đói trở lại…

Đọc đến đây, chắc hẳn chúng ta ai cũng sẽ nhớ về những kỷ niệm của mình với mẹ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mẹ cũng sẽ là người luôn lo lắng cho chúng ta và quan tâm để chúng ta được hạnh phúc nhiều nhất.

Chia sẻ của Hannah ngay lập tức trở thành đề tài nóng trên mạng. Hầu hết mọi người đều mừng rỡ bởi đâu đó vẫn còn những bà mẹ thực sự quan tâm đến hạnh phúc của con cái mình. Một số bạn trẻ khá hài hước khi đùa vui hỏi xem người mẹ ấy có nhận họ làm con nuôi được không. Họ cũng hết sức cảm kích khi thấy mẹ của Hannah cũng biết dùng Snapchat, chứng tỏ bà luôn sẵn sàng bên cạnh cô bé để lắng nghe và chia sẻ.

Nhìn nụ cười rạng rỡ của Hannah và ánh mắt trìu mến của mẹ cô khi họ chụp ảnh chung, dường như mọi lo âu, áp lực, căng thẳng trong cuộc sống đều bị đẩy lùi và tan biến. Chúng ta cảm nhận được một niềm hạnh phúc tự tại, tiềm tàng, hoàn toàn không nằm trong điểm số thi cử, không nằm trong những thành công có thể đo đếm được bằng vật chất, nó là niềm hạnh phúc vô tận trào dâng từ sự hiểu biết, chia sẻ và yêu thương, mà mỗi chúng ta đều có thể dành cho nhau trong cuộc đời này.

Nguồn ảnh: Diply

An Nhiên biên dịch

Xem thêm: