Sông Hằng là dòng sông linh thiêng và được coi là sông thánh tại Ấn Độ, thế nhưng giờ đây nó đã bị ô nhiễm đến mức chỉ cần nhìn thôi đã khiến bạn phải rùng mình. Nước tại đây đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, hàng năm có đến hơn 1.500.000 người mắc bệnh do ảnh hưởng của dòng sông.

tien xu1

Thế nhưng tại Calcutta Ấn Độ, thực sự có những cậu bé hàng ngày nhảy xuống dòng sông đầy rác ấy. Nhiều người nước ngoài không lý giải nổi tại sao những đứa trẻ lại nhảy xuống sông?

tien xu2

Được biết tại Calcutta Ấn Độ, ít nhất có tới 100 cậu bé sống nhờ vào những đồng tiền xu mà các tín đồ vứt xuống dòng sông.

tien xu3

Hàng ngày chúng đều đặn nhảy xuống dòng sông Hằng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, và miệng ngậm những đồng xu nhặt được tại đây.

tien xu4

Số tiền xu thu thập được hàng ngày có giá trị khoảng 1-10 đô la Mỹ.

Hình ảnh cậu bé đang đếm những đồng xu tìm kiếm được trong ngày.

tien xu5

Bạn nghĩ rằng đây chỉ là số tiền nhỏ? Nhưng thu nhập duy nhất cho gia đình chúng chỉ có vậy.

tien xu6

Những đứa trẻ này dường như quá lớn, không phải được nâng niu chăm sóc, được chỉ dạy việc nhẹ nhàng trong bếp, để dần trưởng thành và lớn lên khỏe mạnh; chúng phải đối mặt với dòng sông “Thánh” nước đen kịt, và đầy rác thải, đối mặt với gánh nặng tài chính trên đôi vai nhỏ bé.

Xét nghĩ, nuôi nấng con trẻ là trách nhiệm của cha mẹ, với hơn 100 trẻ trong một khu vực nhỏ cùng làm những việc này, thì không thể đổ lỗi cho ai khác. Nếu có thì trách những người mê tín ném tiền xuống dòng sông để cầu nguyện.

Thần Phật nơi đâu? Dưới dòng sông đen kịt bẩn thỉu ư? Tin vào điều này chẳng phải là đang khinh nhường Phật Pháp. Các đấng Giác Giả muốn gì được ấy, không lẽ cần những thứ vật chất của con người. Dùng tiền bạc vật chất để cầu xin chẳng phải là đang hối lộ Thần Phật ư? Ấy chính là hành động ngu muội nhất.

Quỳnh Chi

Xem thêm: