Không có quá nhiều lý do để yêu một người, chỉ vì ‘thuận mắt’ liền thích. Bởi vì yêu người ấy nên nguyện đồng hành cùng người ấy cả đời này. Trên đời này, tình yêu đơn giản nhất mà người chồng dành cho vợ, chính là: Bởi em là vợ anh, dĩ nhiên anh phải tốt với em!

Tôi có cô bạn thân, một hôm hỏi chồng rằng: “Tại sao anh lại tốt với em như vậy? Nếu người khác là vợ của anh, anh có tốt với cô ấy như vậy không?”.

Người chồng nói: “Đương nhiên là có chứ!”

Cô gái nghe xong cảm thấy thất vọng, buồn bã đến gặp tôi.

Tôi thoạt nghe cũng cảm thấy có chút đồng cảm với cô ấy, nhưng sau đó tôi đã suy nghĩ kỹ lại…

Đơn giản là xuất phát từ ý thức trách nhiệm của người chồng đối với vợ. Chỉ cần người ấy là vợ của mình, thì anh ấy sẽ đối tốt với họ. Người đàn ông có nhân phẩm như vậy, nhất định không có sai!

Có một số người, ở trước mặt lãnh đạo thì tỏ vẻ tiến tới, đối với bạn bè rất có nghĩa khí, công tác sự nghiệp đầy triển vọng, thoạt nhìn thì rất thích hợp để chọn làm chồng. Tuy vậy, ở trước mặt người khác đều tốt, nhưng về đến nhà thì khó chịu, gây khó dễ với vợ con, suy cho cùng thì vẫn là nhân phẩm không đạt.

Tôi có một người bạn kể, mỗi lần bọn họ ăn uống tiệc tùng đều có một quy tắc ngầm. Đó là hễ có điện thoại người nhà gọi, tất cả mọi người đều sẽ im lặng dừng mọi việc ăn uống kiên nhẫn chờ kết thúc điện thoại, và người kia sẽ nói với người nhà là đang nói chuyện làm ăn. Thái độ trở nên sốt ruột không muốn nghe điện thoại, nói cần phải xử lý gấp chuyện làm ăn, rồi vội vàng tắt máy.

Thái độ đối đãi với người nhà ra sao sẽ có thể nhìn ra nhân phẩm tốt xấu của một người. Bởi mọi việc đối nhân xử thế, dẫu trong công việc hay gia đình, đều là đang thể hiện ra nhân phẩm.

Nhân phẩm là gì? Chính là vứt bỏ những cảm xúc, địa vị… để trở thành con người chân thật của chính mình đằng sau chiếc mặt nạ.

Đơn giản là:

Bởi vì em là vợ của anh, nên dĩ nhiên anh phải tốt với em,

Bởi vì bạn là đối tác của tôi, nên tôi thành thật với bạn,

Đây là những điều cơ bản nhất của nhân tâm con người.

Ngay cả khi không còn tình yêu hay tình bạn, bạn cũng cần phải giữ lấy nguyên tắc này trong tâm mình.

Nhân phẩm không phải là ‘gió thổi bèo trôi’, người khác muốn như thế nào thì mình thuận theo như thế, không phải là không chịu trách nhiệm đối với người khác. Ngẫm lại, những người như vậy liệu có thể có trách nhiệm với gia đình không?

Nếu như có người hỏi tôi, trên thế gian này kiểu đàn ông nào là đáng giá, có nhân phẩm tốt nhất? Thì câu trả lời, đó là một người đàn ông có tinh thần trách nhiệm.

“Vì em là vợ của anh, nên dĩ nhiên anh phải tốt với em”.

(Ảnh minh họa: ivsky.com)

Nghĩ lại về câu nói này, tôi lại nhớ đến câu chuyện của chú tôi.

Thím tôi năm đó là thanh niên trí thức về vùng nông thôn, chú tôi khi ấy là người dân ở vùng này, hai người đến với nhau.

Gia đình thím tôi là một gia đình trí thức, điều kiện gia cảnh cũng tốt.

Lúc đó tất cả người nhà thím đều khuyên thím đừng dại mà lấy chú tôi. Nhưng thím tôi là một người rất mạnh mẽ, vẫn quyết tâm kết hôn cùng chú. Người nhà ban đầu phản đối tức giận như muốn từ mặt đứa con gái, nhưng thời gian lâu dần cũng đành phải nguôi ngoai.  

Đáng tiếc là ngày lành chưa đến mấy năm, gia đình chú tôi gặp phải chuyện kinh doanh thất bát, có thể dẫn đến táng gia bại sản. Chú tôi khi ấy đành phải bán phân xưởng, mọi người đều can ngăn, nói dựng nghiệp bằng hai bàn tay trắng thật không dễ dàng gì.

Nhưng chú nói một câu: “Tôi không có tham vọng, công việc của tôi là làm cho gia đình tốt hơn. Bây giờ chẳng phải không tốt sao?”

Rơi vào tình cảnh hai bàn tay trắng như vậy, nhưng thím tôi khi ấy vẫn không than trách một lời. Người con gái xuất thân gia đình sung sướng, nay chấp nhận cảnh bần cùng. Những thời gian sau đó vẫn lẳng lặng chăm sóc gia đình, vun vén cho chồng trong công việc kinh doanh.

Vào ngày kỷ niệm 10 năm ngày cưới, chú đã tổ chức lại đám cưới của mình. Khi ấy, những người có danh tiếng kinh doanh trong vùng đều đến dự.

Chú tôi với dáng vẻ chất phác, ở trên sân khấu quỳ trước mặt thím, rồi đứng dậy cúi gập người. Từ bé đến nay tôi mới chứng kiến chú tôi lệ rơi đầy mặt như vậy.

Những người khác không hiểu, nhưng vì em là vợ của anh, nên càng phải tôn trọng vợ.

Những người như chú tôi, có thể trong suốt 10 năm không nói một lời yêu thương với vợ. Nhưng ông đã khắc ghi tình yêu của vợ trong thời khắc ấy ở trong lòng.

Một người đàn ông có trách nhiệm không nhất thiết phải có nhiều của cải, có thể mang lại cho bạn cuộc sống sung túc hơn, có thể mua cho bạn bao nhiêu món đồ xa xỉ. Nhưng anh ấy sẽ tình nguyện vì gia đình mà cố gắng.

Anh ấy sẽ không tùy tiện hứa hẹn, bởi vì sợ rằng nếu không thực hiện được sẽ khiến bạn buồn lòng. Hành động của anh ấy là lớn hơn bất kỳ lời hứa hẹn nào.

Một người đàn ông như vậy mới thực sự đáng giá để chọn làm chồng!

Một người đàn ông đáng giá, là một người đàn ông có tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng bỏ đi những mối xã giao không cần thiết, cũng như các trò giải trí đánh bài, hát Kraoke, uống rượu… , để thời gian dành cho gia đình.

Khi bạn cần anh ấy, anh ấy có thể mang đến cho bạn cảm giác an toàn.

Bạn nên nhớ rằng những lời hứa hẹn hoa mỹ tựa như xe lửa chạy trên đường ray, không thể chạm vào được, cũng không thể trở thành người bạn đồng hành thực sự đáng tin cậy.

Thời gian của anh ấy được tiêu tốn nhiều ở chỗ nào, sẽ nói lên điều gì là quan trọng nhất trong trái tim anh ấy.

“Em là vợ anh, dĩ nhiên anh phải đối xử tốt với em. Con là con của cha, đương nhiên cha phải có trách nhiệm giáo dưỡng con trưởng thành”.

Một người có tinh thần trách nhiệm với gia đình chính là người cuối cùng có thể ở bên cạnh bạn. Nếu không, cho dù anh ấy thật xuất sắc, cũng không có một chút thực lòng nào quan tâm đến bạn.

Vậy nên, là phụ nữ, nếu có một người đàn ông có trách nhiệm đang ngày đêm vì gia đình nhỏ mà vun đắp, cũng đang đồng hành cùng bạn, hãy biết trân quý!

Vân Hà

videoinfo__video3.dkn.tv||a6949e53b__

Ad will display in 09 seconds