Nhiều người chưa tận hưởng những lợi ích của việc đi bộ dọc bờ biển hoặc phóng tầm mắt ra đại dương mênh mông từ những bờ cát trắng. Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy biển cả có thể cải thiện mạnh mẽ sức khỏe tinh thần của con người.

Nghiên cứu được công bố trong số ra tháng trước trên Tạp chí Health & Place chỉ ra rằng sống trong một căn nhà với tầm nhìn hướng ra biển có mối liên hệ đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Canterbury ở New Zealand và Đại học bang Michigan tiến hành nghiên cứu và phân tích các dữ liệu không gian tầm nhìn từ nơi ở của các cư dân tham gia thí nghiệm. Không gian tầm nhìn xanh dương được xác định là các vùng nước như bãi biển và đại dương, trong khi không gian tầm nhìn xanh lá cây gồm những khu vực như công viên và rừng. Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh dữ liệu thu được với các thông tin thu thập được từ cuộc Điều tra Y tế New Zealand.

Sống gần biển rất tốt cho sức khỏe
Sống gần biển rất tốt cho sức khỏe.

Sau khi tính đến các yếu tố khác như thu nhập, tuổi tác và giới tính, họ tìm thấy một mối tương quan giữa những người sống ở nơi có tầm nhìn ra đại dương và sức khỏe tâm thần tích cực.

Một số người cho rằng hiệu quả đó là do những cư dân này được ở gần “khu vực có ngoại cảnh tuyệt vời” nói chung, tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng những không gian xanh lá cây không có tác dụng tương tự, dù ngoại cảnh cũng tuyệt vời không kém.

Trong một tuyên bố, đồng tác giả nghiên cứu Amber Pearson giải thích nguyên nhân của hiện tượng này: “Có thể vì không gian xanh dương hoàn toàn là tự nhiên, trong khi không gian xanh lá cây thì lại bao gồm cả khu vực con người tạo ra, chẳng hạn như các sân thể thao và sân chơi và các khu vực tự nhiên như các khu rừng nguyên sinh. Có lẽ nếu chúng ta chỉ quan sát các khu rừng nguyên sinh, chúng ta có thể tìm thấy một điều gì đó khác biệt”.

sea
Sống trong một căn nhà với tầm nhìn hướng ra biển có mối liên hệ đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này bằng cách tiến hành các khảo sát tương tự ở những khu vực có các hồ nước lớn, chẳng hạn như Great Lakes. Cuối cùng, họ hy vọng rằng một sự hiểu biết toàn diện hơn về môi trường chung quanh và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của chúng ta có thể giúp cho việc quy hoạch thành phố hiệu quả hơn nữa.

Khuyết Danh

Xem thêm: