Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ đã giới thiệu hệ thống vũ khí laser mới có công suất 30 kilowatt, mang tên ATHENA. Trong cuộc thử nghiệm, nó đã vô hiệu hóa thành công động cơ của một chiếc xe tải.

ATHENA (Advanced Test High Energy Asset) là hệ thống vũ khí laser trên mặt đất, có khả năng đốt cháy xuyên qua khoang động cơ trong vài giây từ cách xa hơn 1,6 km. Để mô phỏng giống với thực tế, động cơ và hệ thống truyền động của chiếc xe tải đều đang vận hành khi bị bắn laser.

“Tia laser sợi quang đang cách mạng hóa các hệ thống [vũ khí] năng lượng định hướng”, ông Keoki Jackson, giám đốc kỹ thuật của hãng vũ khí quốc phòng Lockheed Martin cho biết. “Chúng tôi đang đầu tư vào mọi thành phần của hệ thống này—từ quang học và việc kiểm soát chùm tia cho tới các tia laser—để cải thiện kích thước, trọng lượng, và hiệu quả. Cuộc thử nghiệm này đánh dấu bước tiếp trong việc cung cấp các hệ thống vũ khí laser hạng nhẹ và mạnh mẽ cho máy bay quân sự, trực thăng, tàu, và xe tải”, Lockheed Martin công bố trên website của hãng.

Thông qua công nghệ kết hợp chùm tia quang phổ, nhiều sợi quang laser được kết hợp lại thành một chùm tia mạnh mẽ. Từ đó nâng cao hiệu suất và gây sát thương cao hơn so với cách kết hợp các tia laser đơn 10KW thường dùng.

ATHENA được thiết kế dựa trên Hệ thống Vũ khí Phòng ngự Khu vực (Area Defense Anti-Munitions – ADAM), đã được chứng minh là chống lại hiệu quả các mục tiêu trên biển và trên không, sử dụng sợi quang laser 30 kilowatt.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã phát triển hệ thống vũ khí laser LaWS của riêng mình và thử nghiệm thành công trên tàu sân bay USS Ponce.

 
Hệ thống vũ khí laser LaWS của Hải quân Hoa Kỳ khai triển trên tàu sân bay USS Ponce. (Ảnh: Youtube)

Cùng xem Hệ thống vũ khí laser ADAM vô hiệu hóa một chiếc thuyền nhỏ ở video dưới đây:

 Theo Visiontimes
Lê Anh biên tập