N hững người Việt sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài mà tôi gặp trước đây, hầu hết đều kể cho tôi nghe những câu chuyện rất thú vị và truyền cảm hứng, về việc những giá trị văn hóa của các nước bản địa đã ảnh hưởng lên họ như thế nào.
NGƯỜI VIỆT BỐN PHƯƠNG: KỸ SƯ CNTT
giúp xây dựng VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP Trương Thanh

Một du học sinh ở Nhật nói rằng cô ấy đã học được cách thực sự quan tâm và có trách nhiệm với người khác qua việc người Nhật tận tâm phục vụ và hướng dẫn cô ấy trong mọi việc. Một Việt kiều lâu năm tại Mỹ nói rằng anh ấy hiểu được việc thượng tôn pháp luật và các tiêu chuẩn cộng đồng là điều đầu tiên chúng ta cần làm để nhận được sự tôn trọng và lợi ích từ xã hội. Một phóng viên đang làm việc tại Đan Mạch nói rằng nét văn hóa Hygge và Pyt đã giúp chị trút bỏ được những gánh nặng vô hình mà tận hưởng và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống…

Họ đều là những người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, qua tiếp xúc với các nền văn hóa mà nhận ra sự khác biệt và tiếp thụ những nét văn hóa tốt đẹp của thế giới mà mở mang và hoàn thiện hơn. Nhưng cậu bạn thời trung học đã sang Pháp sinh sống 18 năm của tôi, lại kể cho tôi nghe những câu chuyện thật khác, về việc cậu đã truyền cảm hứng cho những người bản địa xung quanh sống tốt hơn nhờ đức tin của mình.

Không phô trương hay khoe mẽ, Mạnh Tuấn kể những việc nhỏ bé cậu đã làm không phải với sự tự hào mà bằng sự trân quý và biết ơn. Rằng đó là kết quả từ việc đọc một cuốn sách đã thay đổi nhận thức và cuộc đời cậu. Và những điều tốt đẹp mình nhận được thì nên đem tặng lại tha nhân với cả tấm lòng.

Nguyễn Mạnh Tuấn là kỹ sư công nghệ thông tin, hiện đang sinh sống gần thành phố Nice, miền đông nam nước Pháp và làm việc cho Enreach – một công ty công nghệ có văn phòng và trung tâm nghiên cứu khắp châu Âu. Công ty của Tuấn chuyên cung cấp các giải pháp về viễn thông, các công cụ gọi điện và liên lạc, tích hợp hệ thống mạng di động và điện thoại truyền thống với mạng không dây. Tuấn hiện đang quản lý một ê-kip tại chi nhánh của công ty ở Pháp phụ trách về kiểm định chất lượng sản phẩm.

Tuấn kể bên Pháp các siêu thị thường có hệ thống tính tiền cho phép khách hàng tự dùng máy quét mã vạch để thanh toán. Nhiều du học sinh hoặc người lao động mới sang có thể thấy hệ thống này quá sơ hở mà cố tình không thanh toán một vài món, hoặc nếu chẳng may quên thì cũng không trả lại. Có một lần, khi ra đến xe ô tô và đang cho đồ lên xe, cậu nhìn thấy một túi cà chua đang treo lủng lẳng trên xe đẩy hàng và nhận ra mình đã quên không tính tiền túi cà chua này. Nhưng vì đang có việc vội và việc trả lại sẽ mất nhiều thời gian nên lần sau khi đi chợ cậu đã thanh toán một túi cà chua có giá tương đương nhưng không lấy nó ra khỏi siêu thị.

Luôn tâm niệm phải lấy thiện đãi người, trong mâu thuẫn thì đầu tiên luôn nhìn lại chính bản thân mình, tìm lỗi sai của chính mình trong mọi việc và luôn nghĩ cho người khác trước, nên ở công ty, Tuấn đã nói với mọi người trong ê-kip của mình cũng như với các đồng nghiệp khác về cách thức mà mọi người nên tuân theo trong làm việc nhóm. Đó là luôn nghĩ cho người khác. Mọi người ai cũng đồng tình với tôn chỉ này, nhất là các đồng nghiệp trong ê-kip 7 người của cậu.

Nhóm kiểm định phần mềm của cậu đã luôn thật sự nghĩ cho nhau trong phối hợp nhóm, cho các ê-kip khác và nghĩ về những khách hàng sẽ dùng sản phẩm của công ty. “Bộ mặt công ty đã thực sự khởi sắc sau hơn 3 năm tôi làm ở đây và cùng ê-kip gây dựng nên một phong cách làm việc mới. Gần đây, khách hàng lớn nhất của chúng tôi đã rất vui mừng thông báo là họ rất hài lòng sau lần nâng cấp sản phẩm gần đây nhất: chưa bao giờ hệ thống chạy tốt, ổn định và ít lỗi như bây giờ”, Tuấn nhẹ nhàng chia sẻ.

Tuấn và đồng nghiệp công ty ở Pháp (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Công ty cậu có máy cung cấp đồ uống nóng miễn phí cho nhân viên. Người Pháp có thói quen uống một cốc cà phê vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn cũng như vào giờ giải lao. Trước đây, mỗi lần có một người uống thì máy sẽ cho cà-phê vào một cái cốc nhựa mới, sau khi uống xong cốc sẽ bị vứt đi. Nhưng với đức tin của mình, Tuấn hiểu rằng hành thiện không chỉ là đối tốt với tất cả những người mà ta gặp, đó còn là trách nhiệm và sự khiêm nhường trước thiên nhiên, để mọi hành động nhỏ bé của ta cũng mang trong đó những giá trị tích cực với vạn vật quanh mình. Tuấn nói rằng, cậu đã tính toán, thấy rằng cả công ty trung bình sẽ thải ra từ 30 đến 40 ngàn chiếc cốc nhựa mỗi năm. Vì vậy cậu đã đề xuất với công ty là không thể dùng cốc nhựa nữa. Người phụ trách đã tiếp nhận ý kiến và giờ đây công ty cậu đã hoàn toàn thay cốc nhựa dùng một lần bằng cốc sứ, giảm thiểu tối đa việc thải rác nhựa ra môi trường.

Những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng mang lại giá trị lớn lao trong cuộc sống của Tuấn bắt nguồn từ sau biến cố lớn của gia đình cậu ở Việt Nam. Xa gia đình từ khi tốt nghiệp trung học và sang Pháp học đại học vào năm 2002. Tới khi có thể định cư và có công việc ổn định vào năm 2010, và lúc này mong muốn báo đáp bố mẹ bắt đầu có cơ hội thực hiện nhiều hơn thì bố Tuấn lại bị phát hiện ung thư đại tràng. 3 năm sau ông mất khi căn bệnh dã di căn vào tim, phổi. Một tháng cuối cùng ở bên bố, Tuấn đã tận mắt chứng kiến những cơn đau thấu xương tủy, nhìn bố tiều tụy với thân thể kiệt quệ mà Tuấn không thể giúp được gì. “Sự ra đi của bố đã làm tôi thấy cuộc đời này thật mong manh, con người ta thật nhỏ bé trước thiên nhiên và số phận. Người ta dù xấu hay đẹp, dù làm ngành nghề gì trong xã hội, dù nghèo hay giàu thế nào thì cũng không tránh khỏi quy luật sinh-lão-bệnh-tử”, Tuấn chậm rãi nhớ lại cảm giác chống chếnh của mình lúc đó.

Tuấn đang thực hành bài công pháp số 5 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhận ra sự vô thường của cuộc sống và sự nhỏ bé, bất lực của con người trước số mệnh, Tuấn đã tìm hiểu nhiều về các giáo lý Phật Pháp. Khi có cơ duyên được người bạn cấp 2 tặng cho cuốn sách có tên Chuyển Pháp Luân, Tuấn thấy quen thuộc và nhớ ra đã từng được một người anh bên Pháp giới thiệu cho đọc rồi. Số phận thường có cách khéo léo để nhắc nhở chúng ta về những mối lương duyên, Tuấn thấy rằng cần phải đọc khi đã có tới 2 người cùng nhắc mình về cùng một cuốn sách.

Tuấn đã thực sự áp dụng cách hiểu của mình về Chân – Thiện – Nhẫn mà cậu đọc được trong sách vào đời sống hàng ngày. Khi quyết định phải trả tiền cho túi cà chua bị quên, đó là Chân và Thiện. Khi khuyến khích đồng nghiệp hãy nghĩ cho người khác và phối hợp thật tốt trong làm việc nhóm, đó là Thiện và Nhẫn. Cậu hiểu rằng mình ngộ tới đâu làm tới đó, không phải để truy cầu lợi lộc, đơn giản là từ việc làm người tốt mà hướng tới tốt hơn nữa.

Câu chuyện của Tuấn nhẹ nhàng, giản dị, nó không làm tôi bật ngửa ra sau hay thốt lên những âm thanh tâm đắc khi được nghe, nó khiến khóe môi tôi bất giác cười mỉm từ lúc nào.

Truyền đi cảm hứng sống tích cực và có trách nhiệm hóa ra là điều ai trong chúng ta cũng có thể làm được, bằng những hành động nhỏ bé nhất. Giữa những bộn bề lo toan, thậm chí là cả những lúc chênh vênh, mất phương hướng của cuộc sống, tìm thấy cho mình một chân lý, một đức tin có thể giúp ta vượt qua mọi khó khăn, lại còn có thể giúp đỡ cộng đồng, đó chẳng phải cũng là những thành công của đời người. Và đó cũng là điều mà tôi muốn ngợi ca hơn hết thảy những danh vị, tài phú.

“Từng câu, từng câu trong sách đều nói về những đạo lý thật cao thâm mà từ xưa đến nay chưa ai giảng cho tôi và tôi cũng chưa đọc được ở đâu cả. Bao nhiêu câu hỏi chưa có lời giải đáp của tôi về sinh mệnh con người, về vũ trụ, về bệnh tật, về khổ đau, về tu luyện, về ý nghĩa của việc làm người… thì nay đều được giảng giải một cách thật rõ ràng và logic. Cứ như vậy, tôi đọc đi đọc lại cuốn sách, mỗi lần đọc lại ngộ thêm được những đạo lý mới, lại cảm thấy cuốn sách trân quý biết bao”, Tuấn nói với sự lấp lánh trong ánh mắt.

Quý vị có thể liên hệ với anh Nguyễn Mạnh Tuấn qua email: [email protected] hoặc Facebook: https://www.facebook.com/manhtuan